8 loại trái cây tắm hóa chất nhiều tại Việt Nam

0 Comment


Việt Nam là nước cận nhiệt nên có khá nhiều loại hoa quả. Tuy nhiên, ở Việt Nam, trái cây tắm hóa chất không còn hiếm. Vì thế, khi chọn mua hoa quả cho gia đình, các mẹ lưu ý một số loại quả dưới đây được phun hóa chất khá nhiều.

8-loai-trai-cay-tam-hoa-chat-nhieu-tai-viet-nam

8 loại trái cây tắm hóa chất nhiều tại Việt Nam

  1. Chuối

Chuối có nhiều công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, chuối chín tự nhiên chúng sẽ không đều màu, và có nhiều tiểu thương bất chấp sức khỏe người tiêu dùng vẫn ngâm hoặc tẩm chuối với amoniac hay sulfur dioxide nhằm ép chuối chín đều, vàng đẹp. Tuy nhiên, khi ngâm hay tẩm, chuối chỉ chín phần vỏ ngoài, phần thịt quả thường không ngọt, vị chát. Không chỉ vậy, các chất hoá học thường dùng để ngâm hoặc tẩm chuối có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của người ăn.

  1. Dưa hấu

Dưa hấu thường mát và vô cùng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng lại được phun thuốc trừ sâu khá nhiều. Dưa hấu thu hoạch trước thời hạn hết thuốc trừ sâu sẽ chứa một dư lượng thuốc trừ sâu độc hại, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người tiêu dùng. Không chỉ vậy, với những trái dưa hấu chín ép, vỏ ngoài thường đẹp nhưng ruột bên trong lại có mùi, ở giữa bị ủng, ăn không ngon.

  1. Dưa chuột

Dưa chuột là loại quả được phun thuốc thường xuyên bởi chúng dễ bị sâu ăn. Nhiều người có thể vừa phun hôm trước, hôm sau đã mang ra chợ bán. Lượng thuốc này thường rất khó rửa trôi hoàn toàn dù đã ngâm rửa với các loại dung dịch rửa rau củ, khiến người ăn bị ngộ độc, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

  1. Nhãn

Với nhãn thì có thể bị phun thuốc lưu huỳnh để giữ quả lâu bị hỏng, vỏ bóng đẹp thịt quả giòn, cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể có thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều.

  1. Ổi đào tiên hay ổi lê

Ổi đào tiên hay còn gọi là ổi lê là giống ổi quả to, sau đó ngâm trong một dung dịch hoá chất gồm thuốc màu, thuốc tạo hương vị…để “nhuộm” màu, tạo thành một giống ổi mới. Giống ổi này được bán ở Đà Lạt với giá gấp đôi hoặc gấp ba giá ổi thường.

Lê thường dễ hỏng nên tiểu thương thường ngâm lê với hóa chất hoặc thuốc nhuộm giữ màu cho đẹp. Tuy nhiên, thông thường, những loại hoá chất này có thể phát hiện nhanh chóng bằng cách ngửi. Lê bị ngâm tẩm hoá chất thường có mùi lạ, hương vị không tự nhiên.

Trên đây là một số loại quả được “tắm” nhiều hóa chất nhất Việt Nam mà bạn nên chú ý khi chọn mua. Với mỗi loại quả thì có đặc điểm và các nhận biết quả không tắm hóa chất riêng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ sức khỏe trên Chiaki.vn

 

Tags: