8 phương pháp luyện tập phần chân

Mát xa chân: Dùng hai tay ôm chặt lấy cẳng chân. Dùng ít lực mát xa từ cẳng chân đến gót chân, sau đó lại làm ngược lại từ gót chân lên cẳng chân. Làm tương tự như vậy với chân còn lại, lặp lại 10 – 20 lần. Như vậy, có thể làm cho các khớp linh hoạt hơn, có tác dụng tăng lực của đôi chân, cơ thể tránh được các bệnh về chân như sưng phù chân, các cơ bị teo…
Hất chân: Một tay bám vào cây, đá chân lên trước, để chân đá lên cao, sau đó lại đá lại về phía sau, chân giữ thẳng. Hai chân luân phiên chuyển động như vậy, mỗi lần từ 80 -100 lần là phù hợp. Phương pháp này có thể chống bệnh liệt nửa người, teo cơ chân, chân yếu, tê chân…
Nặn bụng chân: hai tay đan vào nhau, kẹp vào bụng chân, nặn bụng chân, mỗi lần 20 – 30 lần. Hai chân đổi nhau 6 lần. Phương pháp này giúp lưu thông máu, tăng lực cho đôi chân, tránh được các bệnh đau mỏi chân.
Vặn đầu gối: hai chân giữ cân bằng khép vào nhau, hai tay đặt lên đầu gối, rồi xoay khoảng 10 lần, làm lại như vậy 10 lần. Phương pháp này giúp lưu thông máu, trị được các bệnh thiếu lực ở chân, đau khớp gối.
Vặn chân: ngồi nghiêm chỉnh, hai chân giơ thẳng lên, cúi đầu, gập người về phía trước, lấy hai tay giữ và vặn chân từ 20 – 30 lần. Phương pháp này có thể luyện tập được chân, eo, giúp tăng lực của chân.
Xoa chân: Xoa hai tay cho nóng, sau đó lấy hai tay xoa hai lòng bàn chân khoảng 100 lần. Phương pháp này có tác dụng tốt cho thận, gan, ngoài ra còn có thể tránh bệnh cao huyết áp, mất ngủ, tê chân, sưng phù chân…
Ngâm chân: mỗi buổi tối đều dùng nước ấm để ngâm chân có tác dụng lưu thông máu toàn thân, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc phòng khám bệnh về tim.
Nâng chân: buổi tối, trước khi đi ngủ, có thể nằm trên giường, hai tay để sau đầu, tiến hành vận động nâng chân lên mỗi lần 3 phút, sau đó đôi chân kia lặp đi lặp lại 8 lần là được. Phương pháp này giúp máu lưu thông, ngủ ngon hơn.
Bí quyết sức khỏe
Khi tuổi tác càng cao, đôi chân ngày càng bị lão hóa. Do đó, những người già không thể chạy bộ, leo núi, đánh bóng (những môn cần dùng nhiều lực) thì thực hiện những động tác nhẹ nhàng giúp vận động đôi chân cũng có tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe, phát huy hiệu quả tập luyện, có lợi cho sức khỏe.
Nguyên tắc để có sức khỏe suốt đời