Bệnh cao huyết áp

0 Comment

Kiểm tra điện tâm đồ, bệnh mạch vành của tim phần nhiều có thay đổi, còn hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh không có thay đổi. Những người bị hội chúng thời kỳ tiền mãn kinh xuất hiện cao huyết áp không phải là ít, nhưng khác với bệnh cao huyết áp, điểm giám định phân biệt chủ yếu của nó là ở:
Bệnh cao huyết áp, huyết áp tăng cao có tính duy trì lâu dài, áp lực thu co và áp lực thư giãn đều vượt quá mức bình thường. Hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh chỉ có áp lực thu co tăng cao còn áp lực thư giãn bình thường, sóng động trong 1 ngày tương đối lớn, sau khi ngủ huyết áp thường hạ xuống phạm vi bình thường.
Bệnh cao huyết áp thường có kèm theo các triệu chứng của tim mạch như chóng mặt, đau đầu, tim đập thất thường, hay hồi hộp. Còn hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh thì thường có kèm theo các triệu chứng của rối loạn công năng của thần kinh thực vật như sốt mặt ửng đỏ, mồ hôi ra nhiều.
Bệnh cao huyết áp thường có các triệu chứng Cholesterol tăng cao, đáy mắt hoặc điện tâm đồ có thay đổi; còn hội chứng thời kỳ tiền mãn kính thì mức kích tố nữ (hoặc testosterone) hạ thấp, huyết quản của dây mắt và điện tâm đồ phần nhiều không có thay đổi.
Bệnh ung thư thực quản
Có một số người bệnh bị hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh thường thường cảm thấy ở họng có cảm khác thường, nuốt vào không trôi, nôn ra cũng không được, nhưng không ảnh hưởng gì đến nuốt. Hiện tượng này là do công năng nội tiết bị rối loạn, làm cho sự khống chế của hệ thần khu mất điều hòa, tạo nên cơ bắp ở họng hoặc ở của thực quản công năng của thần kinh thực vật mà sinh ra thu co lại khác thường. Lúc đó cần giám định phân biệt với bệnh ung thư thực quản. Triệu chứng của ung thư thực quản là nuốt khó khăn có tính tiến triển, bệnh nhân phần nhiều gầy rộc đi dần, kiểm tra chụp X quang thực quản, soi vào thực quản xơ sợi hoặc kiểm tra ở mạng lưới lôi kéo của thực quản, có thể thấy có những thay đổi bệnh lý.
Có khối u ở cổ tử cung và ở tử cung
Hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh phần nhiều phát sinh ở thời kỳ tiền mãn kinh. Đúng lúc này lại là ở tuổi để phát sinh ung thư cổ tử cung và u cơ ở tử cung. Do đó, cũng cấn chú ý giám sát phân biệt. Chỉ cần định kỳ đi kiểm tra phụ khoa, khi cần thiết kiểm tra xét nghiệm chất cạo trong cổ tử cung ra và cạo ở màng trong tử cung ra thì cũng để biết rõ được.