Bệnh uốn ván

0 Comment
Điều quan trọng là phải chữa ngay khi thấy dấu hiệu đầu tiên của uốn ván. Nếu nghi uốn ván (hoặc nếu trẻ mới khóc liên miên hay bỏ bú) hãy thử như sau:
Thử phản xạ đầu gối
Để chân thông, dùng khớp ngón tay gõ vào khớp gối hay dưới xương bánh chè.
Nếu cẳng chân nẩy bật mạnh, bật lên cao là dấu hiệu của một bệnh nặng, như uốn ván (hay có thể là viêm màng não, ngộ độc thuốc hay ngộ độc bả chuột).
Cách thử trên đặc biệt có ích khi trẻ sơ sinh bị uốn ván.
Phải làm gì khi có dấu hiệu của uốn ván:
Uốn ván là bệnh có thể gây ra chết người. Khi có dấu hiệu đầu tiên phải đi khám để chữa bệnh. Nếu không có nơi khám bệnh, hãy làm như sau:
Xem khắp người để phân biệt vết thương hoặc chỗ loét nhiễm khuẩn. Thường là những vết thương có mủ. Mở vết thương, rửa sạch bằng xà phòng và nước đã đun sôi, rửa cho hết hoàn toàn chất bẩn, mủ, đầu gai, mảnh vụn, v.v… dội nước ô-xy già vào vết thương nếu có.
Tiêm ngay 1 triệu đơn vị pê-ni-xi-lin prô-ca-in, và cứ cách 12 giờ tiêm lại một lần. (Đối với trẻ sơ sinh, dùng pê-ni-xi-lin kết tinh thì tốt hơn). Nếu không có pê-ni-xi-lin, dùng loại kháng sinh khác như tê-tra-xy-clin.
Nếu có, tiêm từ 40.000 đến 50.000 đơn vị thuốc giải độc tố uốn ván hay 5.000 đơn vị glô-bu-lin miễn dịch của người. Phải theo đúng chỉ dẫn. Glô-bu-lin miễn dịch của người ít gây phản ứng dị ứng, nhưng đắt tiền và khó kiếm.
Chừng nào người ốm còn nuốt được, cho ăn thức ăn bổ dạng lỏng, cho ăn nhiều lần, mỗi lần một ít.
Để giảm bớt cơn co giật, tiêm phê-nô-bac-bi-tan (liều lượng xem mục Thuốc chống co giật) hoặc đi-a-zê-pam, va-li-um, người lớn bắt đầu cho từ 10 đến 20 mg, nếu cần có thể tăng liều.
Đụng chạm hoặc di chuyển người ốm càng ít càng tốt. Tránh tiếng động và ánh sáng.
Nếu cần, dùng một ống thông cao su, nối với bơm tiêm để hút các chất nhầy ở mũi, họng. Như vậy giúp dễ thở.
Cách phòng uốn ván:
Ngay ở những bệnh viện tốt nhất, một nửa số người uốn ván bị chết. Phòng bệnh uốn ván dễ hơn chữa bệnh.
Tiêm chủng: Đây là cách phòng uốn ván bảo đảm nhất. Cả người lớn lẫn trẻ em đều tiêm chủng. Toàn bộ gia đình nên đến cơ sở y tế gần nhất tiêm. Tiêm chủng cho phụ nữ có thai sẽ tránh được uốn ván cho trẻ sơ sinh.
Khi ta có vết thương, đặc biệt vết thương bẩn hoặc sâu, cần rửa sạch và chăm sóc theo cách đã nói ở mục Các vết thương nhiễm khuẩn (Chương 10).
Nếu vết thương quá to, sâu hay bẩn, phải đi khám bệnh. Nếu chưa tiêm chủng thuốc chống uốn ván, dùng pê-ni-xi-lin. Ngoài ra phải nghĩ đến việc tiêm thuốc giải độc tố uốn ván.