Biểu hiện lâm sàng

0 Comment

Xuất huyết dài ngày không do rụng trứng: Biểu hiện lâm sàng là sau một thời gian đình kinh phát sinh xuất huyết ở tử cung, kéo dài 2-4 tuần hoặc lâu hơn. Lượng máu nhiều ít, thời gian duy trì dài ngắn có quan hệ với thời gian duy trì lâu dài tác dụng của kích tố nữ và tốc độ triệt thoái.
Kinh nguyệt đột nhiên đình chỉ: Tương đối ít thấy, chiếm tỷ lệ 10%, vì sự suy thoái công năng buồng trứng xảy ra chậm rãi:
Má ửng đó, ra mồ hôi nhiều: tục gọi là “tháng hỏa”. Đó là do sự rối loạn công năng của hệ thần kinh thực vật gây trở ngại công năng co giãn của huyết quản sinh ra, phần nhiều phát sinh khi phiền não, bực tức, căng thẳng, hưng phấn, bị kích động. Khi phát ra tương đốì đột nhiên, người bệnh tự cảm thấy những biểu hiện như có khí nóng từ ngực lên đến cổ, xông lên mặt, tiếp đó xuất hiện mặt đỏ bừng lên, ra mồ hôi nhiều, cũng có một số ít trường hợp có biểu hiện sợ lạnh, sắc mặt trắng xanh. Mỗi lần phát ra nói chung duy trì mấy giây hoặc mấy phút không như nhau, có những người mấy ngày phát ra 1 lần, có những người một ngày phát ra mấy lần. Người bị nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến công tác, học tập, đến giấc ngủ và đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Theo thống kê, những người có biểu hiện này ở thời kì trước khi mãn kinh chiếm khoảng 20%, ở thời kì sau mãn kinh chiếm khoảng 80%.
Trong lòng hoảng hốt, thở gấp gáp: Có biểu hiện ra là vùng trước ngực khó chịu, trong lòng hốt hoảng, thở gấp gáp. Sốt ruột, xuất hiện hô hấp như thở dài, có lúc cũng xuất hiện tim đập không đều, tim đập quá nhanh hoặc quá chậm. Mỗi triệu chứng này đều có quan hệ đến tình chí, tâm trạng chứ không có quan hệ đến hoạt động thể lực. Có lúc phát sinh đồng thời với hai má ửng đỏ, ra mồ hôi nhiều, nhưng không giống với bệnh mạch vành của tim và đau thắt tim, không thể dùng thuốc loại nitrous acid để hoãn giải được, điện làm đó cũng không thấy có thay đổi thiếu máu ở cơ tim.
Huyết áp thay đổi: Nói chung có biểu hiện áp lực thu co tăng cao, áp lực thư giãn không cao, hơn nữa, sống động hết sức rõ rệt, đa số phát sinh đồng thời với hai má ửng đổ, mồ hôi ra nhiều. Khi huyết áp tăng cao có thể xuất hiện những hiện tượng như đau đầu, chóng mặt, hai mắt trướng tức, ngực tức, lòng hốt.hoảng, khác với bệnh cao huyết áp có tính nguyên phát là những triệu chứng này phát ra từng cơn.