Bộ máy sinh sản của phụ nữ

0 Comment

Buồng trứng: phụ nữ ở thời kì quá độ đến mãn kinh, trong buồn trứng thường có trứng mức độ phát dục khác nhau, nhưng có thể không có hoàng thể. Sau khi mãn kinh, buồn trứng của phụ nữ dần dần suy thoái, thể tích nhỏ lại đến mức chỉ bằng ½ – 1/3 của phụ nữ ở thời kì sinh nở, mặt ngoài nhăn nheo không bằng phẳng, chất biến thành cứng, trở thành một số chức xơ sợi trộn. trong buồng trứng đã không thấy có trứng hoặc chỉ còn lại cá biệt những cái trứng đã thoái hóa hoặc không phát dục. Tế bào gian chất trong buồng trứng thì lại có thể tăng sinh, những tế bào này vẫn có công năng tiết ra androgen. Do đó, sau khi mãn kinh, lượng androgen mà buồng trứng phụ nữ tiết ra chỉ hơi giảm thiểu hơn so với những phụ nữ ở tuổi sinh nở, nồng độ của nó ở trong máu từ 1,4 – 2.4 nmol/L hạ xuống còn 1-1.4 nmol/L. Nói một cách khác là sau khi mãn kinh tỉ suất giữa androgen/ estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng cao, trên lâm sàng thường có thể thấy ở mặt ngoài xuất hiện nhiều lông.
Tóm lại, sự suy lão của buồng trứng sẽ kéo theo sự bế kinh, mãn kinh. Buồng trứng suy lão sớm thì thời kì mãn kinh cũng sẽ đến sớm, thời gian suy lão của những buồng trứng kéo dài, chậm lại khi thời gian mãn kinh cũng sẽ kéo dài và đến muộn tương ứng.
Tử cung: phụ nữn ở thời kì quá độ đến mãn kinh tuy có kinh nguyệt, những đã đình chỉ rụng trứng, màng trong tử cung dài ngày bị kích thích của một mình estrogen, thiếu tác dụng đối kháng của progesti, dễ cuất hiện tăng sinh màng trong.
Phụ nữ sau khi mãn kinh, mức estrogen trong cơ thể tụt thấp, tử cung dần dần suy thoái, trọng lượng giảm nhẹ, nếu như trước đây có u cơ thì lúc này chỉ thế tích của nó sẽ dần dần nhỏ lại, màng trong tử cung dần dần suy thoái trở nên mỏng đi, nhưng nếu một khi có dịp tiếp xúc lại với estrogen và progestin thì vẫn lại có thể sinh sản, tăng sinh hoặc thay đổi sự phân tiết, vẫn có thể xuất huyết ở tử cung ở một khu vực nào đó, hình thành u thịt.
Nó có thể cùng tồn tại song song với màng trong tử cung suy thoái. Đó có thể là nguyên nhân của việc lại bị chảy máu âm đạo sau khi phụ nữ đã mãn kinh.
Ngoài ra cổ tử cung cũng có thể bị suy thoái, chất tiết ra giảm thiếu, ống cổ tử cung có thể trở nên ngắn hẹp, thậm chi bị tắc lại. nếu trong khoang tử cung có cảm nhiễm có thể bị tích mủ ở trong khoang tử cung.