Bộ phận sinh sản của nữ sau mãn kinh

0 Comment

Âm đạo: Phụ nữ sau khi mãn kinh, mức estrogen trong cơ thể hạ thấp, thượng bì niêm dịch âm đạo dần dần mỏng ra, nhăn nhúm lại, tính đàn hồi ngày một tiêu thất, âm đạo co hẹp lại trở nên ngắn, chất tiết ra giảm thiểu. Không chỉ có như vậy, do vì thành phần glycogen trong thượng bì niêm mạc giảm thiểu, dưới tác dụng của trực khuẩn âm đạo, lactate được sinh thành cũng giảm thiểu, môi trường có tính acid vốn có trong âm đạo chuyển biến thành môi trường có tính kiềm. Làm cho sức đề kháng hạ thấp, dễ sinh cảm nhiễm do các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào.
m hộ: sự biến đổi có tính thoái hóa ở âm hộ xuất hiện muộn hơn. Có thể có những biểu hiện lớp mỡ dưới da mép lớn và mép nhỏ âm hộ giảm thiểu, lớp chân bì và niêm mạc mỏng ra, sợi có tính đàn hồi của huyết quản thoái hóa, sự phân tiết của tuyến thể giảm thiểu, âm hộ vì vậy mà trở nên khô, nhăn, lỗ âm đạo co hẹp lại.
Ở các bộ phận khác: bộ máy sinh sản của phụ nữ nhờ vào rất nhiều những dây chằng lôi kéo trong khoang chậu và màng gân cơ bắp ở đây khoang chậu mà duy trì ở vị trí bình thường. Sau khi mãn kinh, do vì mức estrogen hạ xuống thấp, trương lực và tính đàn hồi của cơ bắp ở đáy khoang chậu, của các dây chằng ở khoang chậu và của tổ chức kết đế hạ thấp, đáy khoang chậu trở nên lỏng kẻo rão rời, có thể sẽ xuất hiện những hiện tượng như sa tử cung, bàng quang phình ra, trực tràng phình to.
Viện nghiên cứu tim nhà nước ở Felaminghan (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu kĩ, quan sát cẩn thận suốt 8 năm trời đối với 5000 người nam giới và nữ giới. Kết quả cho thấy: Tỉ lệ mắc bệnh mạch vành của tim của nam giới ở độ mỗi 30-39 tuổi là 21%, ở nữ giới là 0; ở nam giới và ở nữ giới ở tuổi 40-49 tuổi lần lượt là 48%o, 7%o, ở nam giới và ở nữ giới ở tuổi 50-59, lần lượt là 94%o, 20%o. Từ con số trên có thể suy ra, phụ nữ ở tuổi sinh nở có thể được một nhân tố nào đó bảo hộ nên tránh được phát bệnh nhưng sau tuổi 50, khi nhân tố bảo hộ đó mất đi thì tỉ lệ phát bệnh tăng cao dữ dội. Hiện nay người ta đã nhận thức được rằng nhân tố bảo hộ nói trên có thể là estrogen. Sau khi mãn kinh, tỉ lệ phát sinh bệnh mạch vành của tim ở phụ nữ so với những phụ nữ chưa mãn kinh ở tuổi tương đương tăng gấp 2-3 lần.