Cá bị ô nhiễm

0 Comment
Cá bị ô nhiễm ít mùi tanh, có thể ngửi thấy mùi thuốc ở mang cá, đuôi cá không đều
Vậy làm thế nào để nhận biết cá bị ô nhiễm? Nói chung, cá bị ô nhiễm ít mùi tanh, có thể ngửi thấy mùi thuốc ở mang cá, về hình thức thì đuôi cá không đều hoặc thân không bình thường như đầu to đuôi nhỏ, sống lưng cong. Chế biến chín ăn có cảm giác tê mồm hoặc chát. Loại cá này tuyệt đối không được dùng.
Kỵ ăn thịt cá bị cháy do chế biến: khi chế biến, nếu để lửa to, do thao tác chậm hoặc sơ suất làm cho thịt cá bị cháy, cá cháy này phải kiêng dùng. Vì chất dinh dưỡng trong cá chủ yếu là protein, trong đó có axit amin, khi cá bị cháy, axit amin biến thành chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe. Cho nên, khi chế biến cá chúng ta phải hết sức chú ý, không để cá bị cháy, nếu không may bị cháy, thì phải kiên quyết bỏ đi.
Kỵ ăn thịt cá nửa sống nửa chín: nhiều địa phương thích ăn cá nửa sống nửa chín, như cho cháo nóng vào cá thái lát, thêm gia vị rồi ăn, hoặc ăn gỏi cá. Ăn như vậy dễ bị mắc bệnh ấu trùng gan. Vì trong cá có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, trong đó nhiều nhất là sán lá gan. Nếu ăn cá sống hoặc cá nửa sống nửa chín, ấu trùng sán lá gan sẽ theo cá xâm nhập vào cơ thể, ký sinh trong gan và ống mật, gây ra bệnh ký sinh trùng mãn tính, như viêm ống mật, viêm túi mật, gan sưng tấy gây đau, người gầy, thiếu máu, mất ngủ, v.v..
Cá biển ít ấu trùng sán lá gan hơn cá nước ngọt, tuy vậy cũng không nên thường xuyên ăn cá sống. Cá nước ngọt càng phải kiêng ăn nửa sống nửa chín.
Bảo quản cá chết phải bỏ mang và nội tạng: nếu cá chết cần bảo quản một thời gian, trước tiên phải bỏ mang và nội tạng, tuy vậy thời gian bảo quản cũng không nên kéo dài. Vì thịt cá có nhiều thành phần nước và protein, là nguồn thức ăn của vi khuẩn. Sau khi cá chết, thân cá sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn xâm nhập, nếu không mau bỏ mang và nội tạng đi, tốc độ cá ươn sẽ rất nhanh. Nguyên nhân là do mang cá là cơ quan hô hấp của cá, rất dễ bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập. Nội tạng cá vốn đã có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Sau khi cá chết, nếu không bỏ mang và nội tạng ngay đi, vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào thân cá và lan ra toàn thân, làm tăng tốc độ ươn. Cá chết chúng ta thấy ở chợ, phần lớn để nguyên, sau khi cân bán rồi mới moi mang và nội tạng.