Cách bảo vệ sức khỏe khi dùng tivi

Tivi là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Xem tivi là hoạt động thư giãn yêu thích của nhiều người tuy nhiên làm cách nào để hạn chế tối thiểu những tác động nguy hại do xem tivi đem đến, bảo vệ sức khỏe của bạn một cách hiệu quả nhất.

More than three hours a day could mean brain fade by middle age.

bảo vệ mắt khi xem tivi

Không ngồi gần

Ngồi quá gần khi xem tivi, mắt phải điều tiết nhiều, nhanh mỏi mắt. Với tivi màn hình 14 inch, bạn nên ngồi cách 1,6m; tương tự 16 inch: 1,8m; 18inch: 2m; 20inch: 2,2m; 22 inch: 2,4m.

Mở cửa sổ

Một chiếc tivi dùng liên tục 3 ngày có thể thải ra 2,7 micro khí độc trong mỗi mét khối khí, tivi càng mới lượng khí độc thải ra càng nhiều vì vậy, nên mở cửa để thông thoáng phòng ở, giúp khí lưu thông dễ dàng khi xem tivi.

Bật điện khi xem tivi

Nhiều người có thói quen xem tivi trước khi đi ngủ nên thường tắt đèn nằm xem tivi. Tuy nhiên điều này rất có hại cho mắt, khiến mắt nhanh bị mỏi, nhức. Bởi khi tắt hết đèn, ánh sáng từ màn hình tivi rất yếu, khiến mắt phải cố điều tiết để nhìn rõ. Chưa kể, các hình ảnh không ngừng chuyển động, cường độ ánh sáng sẽ thay đổi liên tục, lúc mạnh, lúc yếu nên mắt phải điều tiết liên tục, rất nhanh mỏi và nhức mắt. Do đó khi xem tivi vào buổi tối, tốt nhất nên bật đèn điện để đảm bảo sức khỏe của mắt.

Để ánh sáng ở mức độ trung bình

Cài đặt màn hình tivi tính ở chế độ màu quá sáng vừa có hại cho sức khỏe của mắt vừa ảnh hưởng đến độ bền của máy, lại tốn tiền điện vì công suất tiêu hao chủ yếu phụ thuộc vào độ sáng của màn hình. Tuy nhiên nếu quá tối thì cũng hại cho mắt, tốt nhất nên để ở mức độ trung bình.

Không nằm xem tivi

Nằm xem tivi không chỉ có hại cho mắt mà còn không tốt cho xương bởi vì khi nằm xem bạn phải ngẩng đầu, nghiêng mình, ngoẹo cổ, nhìn lệch. Mắt rất dễ mỏi, sưng đau nhãn cầu, nhãn áp tăng cao, thị lực suy giảm; còn xương cổ, vai thì đau nhức.

Tốt nhất bạn nên ngồi xem tivi. Đặt tivi ở độ cao ngang tầm mắt, không nên quá 1,3m vì tầm nhìn khi ngồi của nam giới trung bình là 1,18m và của nữ giới là 1,13m.

Uống trà chống tia phóng xạ

Khi tivi hoạt động sẽ sinh ra tia X, tuy rất yếu, nhưng nếu ngồi gần, xem quá lâu cũng sẽ có hại cho sức khỏe. Uống trà giúp hạn chế tác hại của tia này vì các hợp chất trong lá trà có thể hấp thu 90% tia phóng xạ, hơn nữa trà còn có tác dụng thúc đẩy sản xuất máu, bạch cầu chống lại phóng xạ.

Ngoài những cách bảo vệ sức khỏe và bảo vệ mắt trên thì bạn cũng nên tham khảo 1 số sản phẩm hỗ trợ cho mắt yếu, sức khỏe ảnh hưởng tại Chiaki.vn

Tags: , ,