Cách nhận biết tôm hùm sắp chết

0 Comment
Chân và rau càng lờ đờ, giữa đầu và lưng tôm có vết lõm rõ ràng
Biểu hiện tôm hùm sắp chết là tôm hùm chìm trong đáy không động đậy, chân và rau càng lờ đờ, giữa đầu và lưng tôm có vết lõm rõ ràng, càng gần kề cái chết thì vết lõm càng sâu, thậm chí đầu thân tôm thậm chí sắp rời ra. Tôm hùm ở trạng thái này tuy chưa chết hẳn, song thịt đã bắt đầu biến chất, hương vị thơm ngon không còn nữa. Cho nên phải kiêng món tôm hùm sắp chết, đã chết rồi thì càng phải kiêng kỵ.
Những điều kiêng kỵ khi ăn cua: cua có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng protein vào khoảng 14% hàm lượng lipit, đường, vitamin A, sắt, kẽm khá cao.
Khi ăn cua nhớ kiêng kỵ những điều sau:
Kỵ ăn sống: vì trong cua có nhiều sán lá phổi, ăn sống hay bị mắc các bệnh sán lá phổi. Phải dùng nước sôi hấp trên 10 phút mới có thể diệt sạch sán.
Kỵ ăn cua chết: sau khi cua chết, vi khuẩn trong cơ thể nó sẽ sinh trưởng nhanh chóng và xâm nhập vào thịt cua, ăn vào hay bị ngộ độc. Cho nên, nếu cua sắp chết, phải làm sạch ngay: khử mang và nội tạng, rửa sạch cho vào tủ lạnh. Nếu bảo quản không đúng cách, thịt cua dễ bị biến chất, cua chết trong trạng thái bình thường không nên ăn, thịt cua biến chất càng phải kiêng dùng.
Người bệnh kỵ ăn cua: thịt cua tính hàn, cho nên người mắc bệnh cảm lạnh, ho, nhiều đờm nên kiêng dùng. Do cua giàu chất cholesterol, nhất là gạch cua có hàm lượng cholesterol cao, cho nên người mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim phải kiêng dùng nhiều.
Kỵ ăn nhiều thịt cua: thịt cua khó tiêu hóa, kiêng dùng nhiều trong một lần, nếu không sẽ làm dạ dày khó chịu, nhất là người mắc bệnh tiêu hóa phải kiêng dùng.
Kiêng dùng gia vị: bản thân thịt cua đã có hương vị thơm ngon, cho nên không cần dùng nhiều gia vị, như thế với có thể làm nổi bật hương vị độc đáo của cua. Khi ăn chỉ cần có gừng và giấm làm gia vị là được, như vậy vừa có thể khử hàn ấm vị, vừa có thể diệt khuẩn khử độc, và khử mùi tanh làm dậy hương vị cua.
Những điều kiêng kỵ khi làm cua: môi trường sinh sống của cua tương đối bẩn mà nó lại lấy thực phẩm hôi thối làm mồi, cho nên khi làm cua phải bỏ nội tạng là tim, mang, ruột, và dạ dày.
Bỏ dạ dày: dạ dày ở phần trên con cua, gần gạch, hình túi tam giác nhỏ, trong đó có nhiều chất bẩn, khi chế biến không thể để sót. Tốt nhất là bật mai cua sống ra, bỏ hết dạ dày.