Cần phân biệt hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh với những bệnh thường gặp

0 Comment

Phần nhiều phát sinh hoặc xuất hiện đồng thời với cơn sốt người đó ửng lên, không có liên quan đến hoạt động thể lực. Kiểm tra công năng tìm có biểu hiện của bệnh tim có tính khí chất. Điều trị bệnh theo bệnh tim có tính khí chất thường không hiệu quả. Kiểm tra nội tiết thường thấy có sự thay đổi mức sex hormone.
Khi hội chứng thời kì tiền mãn kinh được chẩn đoán nhầm sang là bệnh tim có tính khí chất thường sẽ làm tăng nặng thêm gánh nặng tinh thần của người bệnh. Do đó những phụ nữ ở độ tuổi 45 – 50 khi chẩn đoán là bị bệnh mạch vành của tim, bị đau thắt tim, bị cao huyết áp thì nhất định phải chú ý loại trừ hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh hoặc triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh.
Thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn tuổi dễ phát sinh rất nhiều bệnh có tính khí chất, một số triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh cũng thường là triệu chứng báo trước của một số bệnh nào đó có tính khí chất. Do đó, giám định phân biệt thật cẩn thận để phán đoán chính xác bệnh hết sức quan trọng.
Cần giám định phân biệt giữa hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh với một số những bệnh sau đây:
Bệnh mạch vành của tim: hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh do vì sự rối loạn công năng thần kinh thực vật làm cho công năng co giãn của huyết quản cũng xuất hiện các triệu chứng đau ở vùng trước ngực, tim đập hồi hộp thất thường. Hiện tượng này rất giống như đau thắt tim của người bệnh mạch vành của tim, nhưng căn cứ vào những mặt sau đây cũng rất dễ phân biệt.
Đặc điểm của đau thắt tim là đau có tính nén ép hoặc tức thở đột nhiên phát sinh ở phần dưới trước ngực hoặc ở vùng trước tim, hơn nữa lan tỏa ra cánh tay trái, thời gian kéo dài cơn đau khoảng 10 – 15 phút. Sau khi uống Xitroglycerin trong vòng 1-2 phút triệu chứng đau có thể hoàn giải hoặc biến mất. Còn đau ở vùng trước tim của hội chứng thời kỳ triển mãn kinh là đau âm ỉ có tính duy trì lâu dài, sau khi uống Nitroglycerin, cơn đau không dịu bớt hoặc biến mất được.
Đau thắt tim có quan hệ tới hoạt động thể lực và kích động về tư tưởng, tình cảm và tâm trạng, còn hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh thì không có quan hệ gì tới hoạt động thể lực. Mà chỉ có quan hệ tới tư tưởng, tình cảm, tâm trạng và tinh thần thôi.