Canh Loóng Hòa Bình

0 Comment
Nếu không phải là người dân rẻo cao, có lẽ í tai từng được thưởng thức canh loóng. Dân bản Mai Châu đã xem đây là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình. Ẩm thực Mai Châu khiến không ít du khách trong Tour du lịch Mai Châu đi từ ngạc nhiên đến thích thú khi nghe tên: thịt lợn muối chư, măng chua nấu thịt gà, thịt trâu nấu lá lồm, chả cuốn lá bưởi,…nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn là canh Loóng . Cái tên này khiến người ta ngạc nhiên chính vì không rõ thành phần của nó là gì.
Khi được nhìn thấy tận mắt bát canh này, bạn mới “à” lên một tiếng, bởi hóa ra đó chính là cây chuối rừng thái thật mỏng rồi nấu chung với nước luộc thịt. Nghe đơn giản vậy, mộc mạc vậy, mà người miền xuôi đâu dễ được ăn. Nếm thử một bát canh Loóng mát lòng mát dạ này mới càng ngạc nhiên hơn vì phát hiện ra nó ngon nhiều hơn tưởng tượng. Ngon nhất phải kể đến chuyện ngồi trong một ngôi nhà sàn nhỏ xinh, ăn một bữa thịt rừng, xong đâu đấy mới dùng một bát canh loóng để kết thúc bữa tiệc ẩm thực đặc biệt mang phong cách Mai Châu.
Canh Loóng không khó chế biến. Những món ăn ở vùng đất đáng mến này thường dễ chịu tới mức trẻ con mới lớn một chút cũng dễ dàng chuẩn bị một bữa cơm thật tươm đón mẹ cha về. Người dân Hòa Bình phát thân chuối trong rừng mang về, bóc sạch những lớp vỏ già rồi mới bắt đầu thái nõn chuối cho thật mỏng. Những lớp chuối non này đem bóp kỹ với muối trắng thật sạch, sau đó chỉ việc thả vào nồi nước luộc thịt đã đun khoảng 30 phút, đợi sôi là bắc xuống và có ngay món canh loóng thật ngon. Để món ăn tăng thêm mùi vị, người ta thả vào ít hạt dổi nướng đã giã nhỏ và ít lá lốt rừng thái chỉ cho vào bát mỗi người rồi mới múc canh loóng cho vào. Hạt dổi nướng và lá lốt rừng là những gia vị phổ biến vùng cao, luôn mang lại cảm nhận thật khác cho những món ăn giản dị ở vùng đất này.