Chăm sóc bên ngoài mắt

Trước khi đi ngủ nên uống một cốc nước,gối đầu cao để lượng nước ở mắt phân tán đều theo sự lưu thông của máu. Xoa mắt thường xuyên thông qua sự vận động các cơ giúp cho máu lưu thông tốt hơn.
Lau sạch mĩ phẩm quanh mắt: Vì da quanh mắt khá nhạy cảm với mĩ phẩm khi tẩy trang phải lau hết sức nhẹ nhàng, lau bằng bông và những dụng cụ chuyên dụng.
Dưới đây là những động tác có tác dụng bảo vệ mắt:
-Xoa bóp, mát xa: Mát xa mắt có tác dụng thúc đẩy máu quanh mắt tuần hoàn tốt hơn, tránh tụ máu,tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng của làn da. Cách làm cụ thể: ngồi thẳng ,mắt nhìn chăm chú, đảo mắt 10 lần,nhìn thẳng và đảo mắt ngược lại 10 lần rồi nhìn thẳng. Sau cùng nhắm hờ mắt, dùng ngón trỏ và ngón giữa xoa nhẹ mi mắt khoảng 1 – 2 phút.
Bấm ngón trỏ vào huyệt thái hương, mỗi huyệt 30 lần. Hai tay nắm lại, dùng lòng bàn tay và đốt ngón giữa ấn vào khoang mắt, ấn từ trong ra ngoài, mỗi lần ấn khoảng 15 nhịp.
Mắt hơi nhắm, 5 ngón tay chụm lại, dùng ngón giữa và ngón áp út ấn thêm vào huyệt mắt, xoa ra phía ngoài, làm như vậy 30 – 50 lần. Ấn ngón tay thông qua kích thích huyệt vị sẽ có tác dụng làm cho mắt sáng hơn, tinh hơn mà không bị mỏi mệt. Cách làm cụ thể: Mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng kem dưỡng mắt thoa ở mi mắt trên, lấy ngón trỏ và ngón áp út, ấn đẩy nhẹ theo hướng từ đầu mắt qua đuôi mắt ra thái dương, sau đó bấm các huyệt vị bắt đầu từ đuôi mắt đến đầu mắt, làm tương tự ở phần dưới mắt, nhưng khi bấm phải lấy huyệt Tứ bạch ở phía dưới làm chủ. Khi bấm được 2 giây thì ngừng lại, làm 5 – 6 lần.
Chăm sóc nhãn mạc: Mỗi tuần làm 2 đến 3 lần, tăng lương dinh dưỡng cho mắt, giúp mắt thư giãn. Có thể chăm sóc bằng màng tự chế bằng cà rốt, dưa chuột ép lấy nước cốt cho thêm 4 – 6 giọt vitamin E và trộn đều.
Chăm sóc đặc biệt:
Viền mắt : đắp bã trà lên măt mỗi tối trước khi đi ngủ khoảng 20 – 30 phút, rồi bỏ ra.
Mắt bị phù : khoai tây mới lát mỏng đắp lên chỗ bị sưng và những vùng quanh mắt, làm thường xuyên như vậy sẽ giảm được bệnh phù.
Có thể áp dụng một số biện pháp tự nhiên sau đây:
Đảm bảo thời gian đủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ, trước khi đi ngủ nên uống một cốc nước,gối đầu cao để lượng nước ở mắt phân tán đều theo sự lưu thông của máu. Xoa mắt thường xuyên thông qua sự vận động các cơ giúp cho máu lưu thông tốt hơn. Ăn nhiều thức ăn có nhiều vitamin A, B như cà rốt, cà chua, khoai tây , gan động vật, để cân bằng dinh đưỡng cho cơ thể.