Chăm sóc da nhờn

Khi đó nên dùng thuốc tẩy diệt khuẩn chống viêm. Nếu muốn giảm bớt chất nhờn đối với da nhờn thì dùng canxi, vitamin A… để chống các thành phần có dầu. Như vậy, sẽ làm cho tuyến dịch nhờn tiết dịch thông suốt, giúp cho lớp biểu bì thay đổi đồng đều.
Còn một cách khác để chăm sóc da đó là bằng thức ăn, đối với những người da nhờn nên dùng 50g sơn trà, 100mg vitamin B6 và 1.500ml nước đun sôi để nguội, rồi uống hết trong một ngày như thế có thể giúp cho tuyến dịch tiết dịch vừa phải. Muốn trị bệnh trứng cá do da nhờn gây nên có thể dùng: thảo quyết minh 30g, hoa kim ngân 80g, nước 1.500ml đun sôi để nguội gạn lấy nước đặc, trong, dùng làm trà uống hết trong một ngày, sẽ làm cho vi khuẩn không phát triển được giúp cân đối các acid béo tự do. Ngoài ra, nên luôn điều tiết tâm lý, tình cảm tinh thần thoải mái, không suy tư, không nóng vội, cũng rất có lợi trong việc chữa trị cho tuyến nhờn tiết đều đặn.
Chăm sóc da khô:
Da khô do da thiếu lượng nước và dầu nên da khô không được sáng, cảm giác tay khô ráp, nếu không chăm sóc lâu dài sẽ bị nhăn. Chính vì thế, da khô cần phải được chăm sóc hợp lý để khôi phục chứng năng sinh lý bình thường, tránh tình trạng lão hóa da sớm.
Khi dùng chất làm sạch da không nên dùng loại có kiềm, không dùng loại xà phòng tính thô rửa mặt, nên rửa mặt bằng nước ấm.
Áp dụng biện pháp đắp mặt nạ, khoảng 30 phút.
Trị liệu bằng xông hơi nước để tăng cường tuần hoàn máu, bổ sung lượng nước và lượng dầu cần thiết. Cách làm cụ thể: dùng ấm nước hoặc nước để trong chậu rửa có cho kem dưỡng da và glyxerin đợi nước bốc hơi lên, cúi mặt xuống chậu nước đó đến khi mặt đỏ lên mỗi tuần làm 1 – 2 lần.
Buổi sáng dùng kem dưỡng da, giữ ẩm da, rồi dùng nước rửa không có tính kiềm để rửa mặt, buổi tối nên dùng kem dưỡng da với lượng vừa đủ.
Duy trì mỗi ngày mát xa mặt 1 – 2 lần, mỗi lần 5 phút, giúp tuần hoàn máu, cải thiện chức năng sinh lý của da.
Chăm sóc da hỗn hợp:
Đối với da hỗn hợp: khi dùng kem dưỡng da, thoa loại kem mát lên vùng da dễ tiết ra dầu, thoa loại kem dưỡng da có lượng dầu cao lên vùng da khô như quanh mắt, hai mí.
Cách chăm sóc: chọn loại xà phòng thích hợp rửa mặt xong thoa lớp kem làm mềm da. Hằng ngày nên mát xa vùng da khô như quanh mắt và hai mí.