Chế độ dinh dưỡng cho người thiếu máu nãoThiếu máu não là căn bệnh khá nhiều người mắc phải. Vì thế, một chế độ dinh dưỡng cho những người mắc căn bệnh này rất quan trọng, bởi nếu bạn thực hiện theo chế độ dinh dưỡng này thì căn bệnh này  không cần dùng thuốc mà cũng có thể tự khỏi. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khuyên song song với chế độ ăn uống thì việc dùng thuốc sẽ khiến bạn nhanh chóng khỏi bệnh. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng giúp bạn nhanh chóng thoát được bệnh thiếu máu não.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-thieu-mau-nao

Chế độ dinh dưỡng cho người thiếu máu não

Bổ sung chất đạm, sắt

Bổ sung các chất đạm, sắt là điều thiết yếu nhất trong việc chữa loại bệnh này. Nhóm thực phẩm này đặc biệt tốt cho căn bênh thiếu máu não. Trước tiên cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tiếp đến là bổ sung chất sắt – nhân tố quan trọng sản sinh hồng cầu chống lại bệnh thiếu máu.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt như gan gà, gan heo, bò, vịt, thận, tim, huyết của gà, vịt, heo; thịt nạc của bò, dê, gà, vịt, lòng đỏ trứng; hải sản như ngao, sò, hến, cá và các loại đậu. Ngoài ra, bổ sung thêm các viên uống bổ sắt cũng rất cần thiết. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thường xuyên ăn các loại rau củ quả như rau dền,, rau cần, cà chua, khoai tây, bí đỏ, nấm, dưa hấu,…

Tăng cường các thực phẩm chứa nhiều vitamin

Tốt hơn cả là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 như cá, sữa, trứng, các loại rau xanh như súp lơ, dầu thực vật, quả xoài, kiwi,… Bên cạnh đó cũng nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chữa nhiều chất đạm, vitamin C cũng rất cần thiết.

Ngoài ra, cần thiết để bổ sung những loại thực phẩm dưới đây dành cho người thiếu máu não, là những loại thực phẩm có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh.

– Thịt bò: chứa nhiều protein và vitamin nhóm B (vitamin B12, B6), khoáng chất như kali, kẽm, magie và giàu chất sắt.

– Nho: Nho rất giàu phốt pho, canxi, sắt, các vitamin và axit amin. Đặc biệt, nho còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể. Ăn nho cũng đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu, đặc biệt tốt cho thai phụ.

– Cá hồi: Đây là loại cá không chỉ chứa nhiều các loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn giúp hệ miện dịch hoạt động hiệu quả.

Cá hồi chứa nhiều loại vitamin, nhất là vitamin B6, B12, D, A cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, kali, photpho, kẽm, đồng, mangan… Đặc biệt, trong 100 mg thịt cá hồi còn có chưá 0,7 mg sắt, bởi vậy đây cũng là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.

– Bí đỏ: hàm lượng chất sắt dồi dào có trong quả bí đỏ chín là yếu tố quan trọng khắc phục và chống lại bệnh thiếu máu.

– Gan heo: Gan lợn chứa nhiều chất sắt và protein là thực phẩm rất tốt cho những người bị thiếu máu

– Trứng gà: Ăn trứng gà thường xuyên sẽ giúp hấp thụ nhiều chất đạm, chất béo cùng nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, ăn lòng đỏ trứng gà giúp tăng cường khả năng tái tạo máu, đào thải cholesterol khỏi cơ thể.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh thiếu máu não. Bạn hãy tham khảo và thực hiện theo chế độ như thế này để giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất cùng với việc đào thải bệnh ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung 1 số sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe trên Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể

Tags: