Chợ Cửa Nam

0 Comment
Chợ Cửa Nam ở một địa điểm ngay đầu con đường vào cổng thành là Cửa Đông Nam. Chắc là bãi đất họp chợ khá rộng vì Quảng Văn Đình cũng ở chỗ này: bãi rộng tập hợp được nhiều nhân dân đến nghe giảng "Thập điều” và ở tường đình yết những bá cáo của nhà chức trách tỉnh Hà Nội.
 
Chắc chắn là chợ Cửa Nam đã có từ lúc có Cửa Nam thành Thăng Long. Sách Lịch triều hiến chương loại chí (Thiên Quốc dụng chí) của Phan Huy Chú có viết: “Thuế chợ Cửa Nam là 310 quan tiền và 100 tấm da trâu bò”. Như vậy chợ Cửa Nam bán cả da trâu bò, về sau việc mua bán da tươi chuyển đến chợ Hàng Da.
 
Tây đến, tường thành và cổng thành bị phá, hào bị lấp, đường phố được vạch theo các lối đi cũ được nắn lại và lòng đường được mở rộng thêm nhiều. Nhà cửa xây dựng, nhà tranh biến hết nhường chỗ cho những nhà xây gạch lọp ngói. Con đường xe lửa đi vòng ngay phía sau chợ, bãi họp chợ bị thu hẹp lại; rồi chợ có quán lọp, có tường xây bao quanh, nhưng diện tích trong chợ không còn lại được là bao.
 
Chợ Cửa Nam phục vụ cho nhân dân trong khu này: người hàng phố mua cái ăn hằng ngày, những thức dùng lặt vặt trong nhà. Một phần hàng hóa là lưong thực, thực phẩm do dân các làng chung quanh mang vào, đã được buôn đi bán lại, đưa về chợ Hàng Da, Đường Thành, Hàng Bè, hoặc bán lẻ trong chợ. Có khá đông ngưòi ở trong các ngõ ngách Sinh Từ, Hàng Lọng, Nam Ngư sinh sống trông vào chợ Cửa Nam bằng cái lối buôn đi bán lại đó. Và có nhiều hàng rong len lỏi trong những đường đông ngưòi ở phục vụ người mua ngay tận cửa.
 
Diện tích trong chợ Cửa Nam không rộng, nên đã mọc ra nhiều cửa hàng xén, hàng vặt ở mấy dãy phố sát cổng chợ trông ra hai bên mặt phố Cửa Nam và Nam Bộ. Chợ Cửa Nam thời nào cũng chỉ có thế, quang cảnh một chợ loại trung bình của một khu vực nhỏ.
 
Không có cái cảnh tượng gồng gánh hàng rong tụ phía ngoài chợ, cản trở giao thông ở chỗ ngã năm đi ra ga xe hỏa này, vì lúc nào cũng cỏ mấy chú đội xếp rình bắt phạt vi cảnh những kẻ không tuân theo quy tắc thành phố.
 
Hãy cùng gia đình, bạn bè ghé qua chợ Cửa Nam để tham quan, mua sắm trước khi tận hưởng Tour du lịch miền Nam và khám phá vẻ đẹp khắp mọi miền đất nước Việt Nam.