Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt và trạng thái của da có quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường, ở phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng là giai đoạn da thường hay có triệu chứng bất thường. Nếu quan sát kỹ sẽ phát hiện ra rằng, nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn sẽ ảnh hưởng rất xấu đến da. Da trở nên thô, ráp, mọc trứng cá, còn sau thời kỳ kinh nguyệt da lại trở nên mịn màng, mụn trứng cá tự lặn đi. Đó là do ảnh hưởng của chu kỳ trao đổi chất và tâm lý. Ngoài ra, bản thân da cũng có chu kỳ trao đổi chất. Trong thời gian này, lớp cơ đáy da sẽ phân thành tế bào và xuất hiện trên lớp sừng của biểu bì. Cuối cùng, là xuất hiện lớp sừng hoàn thành quá trình tái sinh của da, rồi lại từ tế bào mới hình thành đến khi chất sừng lão hóa, rụng đi, chu kỳ từ khi tế bào sinh ra và mất đi từ 21 – 28 ngày.
Trong khoảng thời kỳ trước chu kỳ kinh nguyệt 1 – 2 ngày, do chịu ảnh hưởng của hormon, dù ở da hay tóc thì tuyến nhờn đều tiết ra rất nhiều dầu, chất nhờn quá nhiều làm da nổi mụn trứng cá. Vì vậy, trong thời gian này, nên giảm bớt số lần chăm sóc da và sử dụng ít mỹ phẩm hơn vì đa phần da dễ phản ứng với tia tử ngoại. Do đó, phòng tránh ánh nắng và làm trắng da cũng rất quan trọng.
Bí quyết sức khỏe
Trong kỳ kinh nguyệt, phần lớn thần sắc của các bạn nữ đều rất kém hoặc có hiện tượng sạm da. Lúc này, nên nghỉ ngơi đầy đủ, hoặc sử dụng kem dưỡng da có hiệu quả kịp thời sẽ làm tăng độ bóng cho da. Vì khi có kinh nguyệt, thần sắc không được tốt, nên càng không được bỏ qua việc trang điểm. Dùng lớp phấn lót làm tăng hiệu quả làm mềm da, son môi chọn các màu như hồng phấn. Như vậy, khí sắc sẽ trở nên khỏe khoắn, mịn màng, hồng hào hơn. Những màu phấn bạc, làm cho da trở nên nhợt nhạt, không nên sử dụng trong thời gian này. Ngoài ra, thời kỳ kinh nguyệt trong cơ thể sẽ có những biến đổi khác lạ, nên phải đặc biệt chú ý vệ sinh thân thể. Trong thời gian kinh nguyệt, không nên ngâm mình trong nước vì như vậy sẽ làm cho chất bẩn trong nước nhiễm vào âm đạo, nên tăng tính acid trong nước. Bình thường độ pH trong âm đạo phụ nữ là 3 – 5, âm đạo ít tính acid sẽ có lợi trong việc ngăn chặn vi khuẩn sinh trưởng. Trong thời kỳ kinh nguyệt, âm đạo có nhiều chất kiềm nên dùng nước vệ sinh có độ pH 3 – 5.