Đạp xe nên chú ý đến sự an toàn

Đạp xe cần chú ý và đề cao vấn đề an toàn giao thông, tuân thủ luật lệ an toàn giao thông, tốc độ hợp lý. Cần chọn loại xe có độ cao và kiểu dáng phù hợp với đặc trưng thể hình của mình. Phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe, xích… để xe luôn chắc chắn và bảo đảm an toàn.
Đối với người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, gan, hay các bệnh mạn tính khác cần phải chý ý đạp xe chậm rãi, vận động không quá mạnh, đặc biệt là những người già yếu. Thông thường, cần nằm vũng nhịp tim cộng với tuổi bằng 170.
Phụ nữ mang thai, người cận thị nặng hoặc người mù màu không thích hợp với loại hình vận động đạp xe.
Thay đổi linh hoạt sử dụng tay trái và tay phải giúp nâng cao trí lực
Ngoài một số ít người thuận tay trái, còn lại đa số là thuận tay phải. Nhìn một cách tổng quát cho dù thuận tay trái hay tay phải thì đối với sự phát triển của tí não đều bị hạn chế. Vì não trái đảm nhận chức năng suy nghĩ (tính toán), ngon ngữ… theo hoạt động của tay phải sẽ được mở rộng và tăng lên; chức năng của não phải làm đảm nhận hình tượng (ghi nhớ sự vật), âm thanh… theo hoạt động của tay trái mà được mở rộng và tăng cường.
Ví dụ, người bị tổn thương ở não trái, thường khi nói chuyện không được linh hoạt (gặp trở ngại về ngôn ngữ), có thể cảm nhận được sự vật nhưng không thể gọi tên nó. Ví dụ, nhìn thấy cái thìa không nói ra được đó là cái thìa, nhưng lại có thể vẽ ra được nó; người bị tổn thương ở não phải việc biểu đạt bằng hình tượng không linh hoạt, nhìn thấy đó là cái thìa nhưng lại không thể vẽ ra được.
Do đó, để phát huy đầy đủ chức năng của não, cần chú ý làm được những điểm sau:
Người thuận tay trái, cần chú ý dùng tay phải để làm việc, người thuận tay phải cần chú ý dùng tay trái để làm việc. Có thể dùng thay đổi giữa tay phải và tay trái hoặc cùng lúc sử dụng cả hai tay có tác dụng nâng cao sự phát triển trí não ở thanh thiếu niên và người trưởng thành. Đối với người già có tác dụng đối với quá trình lão hóa, suy giảm trí nhớ.
Khi tay phải cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là những người viết văn, vẽ, khắc… sử dụng nhiều đến tay phải, có thể đứng dậy dùng tay trái nắm chặt vào một vật nào đó khoảng 15 phút, có thể kích thích não phải, khiến cho các dây thần kinh khác càng lên.