Điều cần biết khi sử dụng thuốc tim mạch

0 Comment
Ngoài những nguyên tắc vàng trong việc sử dụng thuốc tim mạch thì khi người bệnh sử dụng thuốc tim mạch cần phải có những lưu ý đặc biệt quan trọng. Ngoài việc sử dụng thuốc đúng liều lượng và tuân thủ theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ thì cần có những lưu ý gì trong quá trình điều trị. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về việc sử dụng thuốc hỗ trợ tim mạchcho người sử dụng:
Một số lưu ý trong sử dụng thuốc tim mạch hàng ngày:
+ Biết tên, liều lượng cũng như tác dụng phụ của loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.
+ Luôn có danh sách các loại thuốc điều trị hiện đang dùng.
+ Phải duy trì uống thuốc điều độ, duy trì theo đúng thời gian quy định hàng ngày.
+ Không tự ý ngừng sử dụng thuốc khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ. Tiếp tục uống thuốc ngay cả khi tình trạng bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm, ngừng sử dụng thuốc đột ngột có thể khiến bệnh tiến triển xấu hơn.
+  Nếu lỡ quên mất một liều thuốc, nên uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần thời gian cho liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và thực hiện theo đúng lịch uống thuốc trong ngày.
+ Phải luôn chuẩn bị thuốc đầy đủ để đảm bảo không bị lỡ một liều thuốc nào theo đúng kế hoạch điều trị.
Một số những lưu ý để sử dụng thuốc điều trị bệnh tim mạch an toàn:
+  Không dùng thuốc ít hơn so với đơn thuốc của bác sĩ để tiết kiệm tiền. Để thuốc phát huy đầy đủ công dụng, người bệnh cần uống đủ liều lượng quy định.
+ Tuyệt đối không dùng bất kỳ loại thuốc không cần đơn hay liệu pháp thảo dược nào mà không hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị. Bởi những loại thuốc này có thể làm cho triệu chứng của bệnh tim mạch nặng hơn và/hoặc thay đổi tác dụng của loại thuốc điều trị đang sử dụng.

+ Nếu người bệnh đang có kế hoạch phẫu thuật gây mê toàn thân, kể cả phẫu thuật nha khoa, cần thông báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ những loại thuốc điều trị bệnh tim mạch hiện đang dùng.
Những lưu ý về một số loại thuốc điều trị bệnh tim mạch cụ thể
+ Hầu hết các thuốc điều trị bệnh tim mạch làm co giãn mạch máu có thể gây chóng mặt:
Nếu người bệnh cảm thấy chóng mặt khi đang đứng hoặc khi rời khỏi giường, hãy ngồi hoặc nằm xuống trong một vài phút.  Điều này sẽ giúp làm tăng huyết áp. Sau đó từ người bệnh có thể từ từ đứng lên.
+ Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) có thể khiến bệnh nhân bị ho:
Nếu cơn ho thường xuyên khiến người bệnh phải thức giấc vào ban đêm hoặc ảnh hưởng nhiều tới các hoạt động hàng ngày, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.
+  Thuốc lợi tiểu sẽ làm tăng lượng nước tiểu cơ thể bài tiết hàng ngày.
Nếu chỉ dùng một liều thuốc lợi tiểu mỗi ngày, nên uống vào buổi sáng. Thêm vào đó, thuốc lợi tiểu cũng có thể gây mất nước với những dấu hiệu như chóng mặt, khát nước, khô miệng, lượng nước tiểu ít, nước tiểu sậm màu hoặc táo bón.
Nếu có bất cứ triệu chứng nào nêu trên, người bệnh nên nhanh chóng báo cho bác sĩ điều trị. Đừng nghĩ rằng cần phải bổ sung thêm chất lỏng.
Một số biện pháp điều trị bệnh tim mạch:
Song song với chế độ thuốc nội khoa, hầu hết các bệnh nhân tim mạch cần phải:
+ Thay đổi, điều chỉnh lối sống, sinh hoạt, chế độ làm việc sao cho bớt căng thẳng nên tập thể dục hàng ngày thường xuyên, ngưng hút thuốc lá.
+ Có chế độ ăn giảm muối, giảm chất béo bão hòa… Nếu bạn ỷ lại vào thuốc tim mạch mà có chế độ ăn uống thoải mái, không kiêng khem, ăn quá nhiều muối thì thuốc sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

▷Có thể bạn sẽ quan tâm:

Dùng tảo xoắn nhật hỗ trợ làm chậm lão hóa, hỗ trợ điều hòa hormone, giúp làn da mịn màng, tươi trẻ cho phụ nữ.