Điều chỉnh tâm lí

0 Comment

Những hoạt động tâm lý tiêu cực đó thường sẽ gây nên sự thất thường trong công năng sinh lý của các bộ máy trong cơ thể, dẫn tới những tiêu cực không tốt, ăn uống giảm sút, huyết áp tăng cao…, cứ lâu dần như vậy có thể phát sinh bệnh.
Những triệu chứng về tinh thần trên đây không phải là kết quả tất nhiên của những người mãn kinh. Thực tế đại đa số phụ nữ không thể có một triệu chứng gì về mặt tinh thần hoặc có chăng cũng chỉ là rất nhẹ. Đặc trưng về tính cách, loại hình tinh thần, chức nghiệp, bối cảnh văn hóa, hoàn cảnh kinh tế, những nhân tố về môi trường của mỗi người từ trước đến nay… đều có quan hệ với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh. Những phụ nữ tư tưởng tinh thần ổn định ở thời trẻ tuổi, đến thời kì tiền mãn kinh trạng thái tinh thần cũng tương đối ổn định, những người phụ nữ thời trẻ tuổi thần kinh quá mẫn cảm, tinh thần yếu đuối, khi mãn kinh dễ phát sinh những triệu chứng về tinh thần. Phụ nữ ở nông thôn đa số rất dễ vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh. Ngược lại, những phụ nữ sinh hoạt dư dật, điều kiện ưu việt, có địa vị xã hội hoặc ở tầng lớp trí thức cao thì lại xuất hiện các chướng ngại và triệu chứng về mặt tư tưởng, tình cảm và tâm trạng tương đối rõ rệt, thời gian cũng kéo dài. Cũng có người cho rằng một số những triệu chứng về mặt tinh thần là do thời tiết nóng bức oi cả, khí trời ẩm ướt, mất ngủ nhiều gây nên.
Điều đặc biệt cần nhấn mạnh là khả năng tự điều chỉnh, thích ứng với hoàn cảnh của từng người có quan hệ rất lớn đối với các triệu chứng nặng nhẹ kể trên. Người biết điều chỉnh thì cho dù có gặp hoàn cảnh bi quan, tâm trạng phiền muộn đi nữa cũng sẽ tìm cách chuyển dịch sức chú y, tận lực xua tan những tiêu cực, khôi phục lại tâm trạng bình thường.
Một số những biểu hiện khó chịu được thể hiện sau khi người ta bước vào thời kì tiền mãn chủ yếu là thấy nhiều ở các triệu chứng thuộc hệ thần kinh. Những khó chịu đó thường có đau đầu, váng đầu, hoa mắt, mắt mờ, tai nghểng ngảng, chân tay tê liệt, người mệt mỏi, rã rời, sức chú ý không tập trung, sức nhớ giảm sút, hiệu quả quả công tác thấp.
Khó ngủ cũng là hiện tượng thường thấy của các bệnh nhân đến khám bệnh kể với bác sĩ, coi mất ngủ là hiện tượng thường thấy nhất, có thể biểu hiện là khó đi vào giấc ngủ.