Đừng lo ngại chứng hay quên

Sherry Marts, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ, cho biết: “Bất chấp việc ngày càng có nhiều chứng cứ cho rằng nam giới và nữ giới có những phản ứng khác nhau với cùng một loại thuốc thì hầu hết các bác sĩ và bệnh nhân đều không quan tâm nhiều đến vấn đề này”.
Tại sao chính những người làm trong ngành y lại thiếu sự quan tâm trong vấn đề này? Một trong những lý do là các nhà quản lý thuốc mới chỉ bắt đầu phân tích các dữ liệu sử dụng thuốc an toàn theo giới tính trong thời gian gần đây. Vậy thì bạn có thể làm gì để bảo vệ mình khỏi những loại thuốc có thể gây hại cho cơ thể? Bác sĩ Marts đưa ra lời khuyên: “Tất cả chúng ta cần yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ thông tin đầy đủ về việc kê đơn thuốc và các tác dụng của từng loại thuốc đối với tình trạng bệnh tật cũng như sự thích ứng với cơ thể của bạn”.
Theo nghiên cứu của Đại học Stanford, 40% các loại thuốc được kiểm tra có tác dụng khác nhau đối với nam giới và nữ giới.
Chứng hay quên gây bực dọc và làm chúng ta khổ sở. Tại sao chúng ta thường hay quên một điều gì đó ngay lúc cần phải nhớ nhất? Thường thì ký ức của chúng ta về những việc đã qua vẫn được bộ não lưu lại và không bị mất đi. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta gặp khó khăn trong việc cố tìm lại ký ức. Não chúng ta được tổ chức để chứa thông tin thành từng mảng nhỏ. Chẳng hạn để nhớ tên một người khi tình cờ gặp trên đường đi thì trước tiên, ta phải hồi phục lại ký ức về hình ảnh của người đó. Quá trình này có thể bị gián đoạn bởi các nhân tố khác tác động lên bộ não như sự lo lắng do cố nhớ. Hãy tin vào chính mình và hãy chờ đợi bởi thông tin vẫn ở trong não và nó sẽ trở lại với bạn.
George có biệt tài nhớ tên người khác bằng cách tách các thông tin thành những hình ảnh tương ứng về người đó. Anh cho biết: “Bất cứ khi nào tôi nghĩ đến bạn tôi Mount Rushmore, thì trong đầu tôi sẽ gợi lại ngay hình ảnh của anh ta với đặc điểm là có một ít râu ở cổ”.
Còn đối với Sally, cô thường nhớ tên một người bằng cách gắn tên của họ một nét ngoại hình nào đó. Barry với mái tóc xoăn dày có thể được nhớ là Hairy Barry, hoặc Jim mảnh khảnh có thể được nhớ là Slim Jim. Nếu tên không có vần điệu gì, hãy chọn một danh từ gần giống với nó để gợi nhớ. Một hình ảnh về cái lò (stove) nhắc bạn nhớ đến anh chàng Stove.