Estrogen của phụ nữ có những biến đổi thế nào

0 Comment

Estrogen của phụ nữ có những biến đổi thế nào. Trước khi mãn kinh mức estrogen của phụ nữ có sự sống động theo cùng với sự phát dục
Đồng thời có sự thay đổi ngày đêm, mức cao nhất vào buổi sáng sớm, điểm thấp nhất là vào buổi chiều hoặc hoàng hôn, nhưng không rõ rệt như androgen. Sau khi mãn kinh, tỉ lệ thanh trữ trong thay cũ đổi mới estrone. Giảm thiểu 20% buồng trứng và tuyến thượng thận trực tiếp tiết ra rất ít estrone, tuyệt đại bộ phận estrone là do androstendione trong tổ chức ngoại vi chuyển biến mà có, tỉ lệ chuyển biến của các phụ nữ bình thường là 1,5%, sau khi mãn kinh, tỉ lệ chuyển biến tăng lên gấp đôi. Mỡ, cơ bắp, gan, thận, não, thận đều là bộ vị chuyển biến. Mỡ và cơ chuyển biển 30% – 40%. Tỉ lệ chuyển biến thể tích, tỉ lệ chuyển biến của người béo lùn và lượng estrogen trong máu đều cao hơn so với người gầy mảnh khảnh.
Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, sự biến đổi estrogen có những đặc điểm sau
Trước khi mãn kinh mức estrogen của phụ nữ có sự sóng động theo cùng với sự phát dục và, sự thành thục của noãn bào.
Sau khi cắt bỏ buồng trứng, estradiol và estrone giảm thiểu rõ rệt.
Sau khi mãn kinh, những phụ nữ cao tuổi tuy đã cắt bỏ buồng trứng, estrogen cũng không có tình trạng hạ thấp nữa.
Sau khi mãn kinh, mức estradiol giảm thiểu rõ rệt, càng thấp hơn sau khi cắt bỏ buồng trứng trước thời kỳ mãn kinh.
Những phụ nữ sau khi mãn kinh bị ung thư màng trong tử cung, mức estradiol và estrone không có khác so với nhóm đối chiếu ở cùng lứa tuổi và cùng thể trọng nhưng không bị bệnh ung thư.
Những phụ nữ sau khi mãn kinh bị ung thư màng trong tử cung, mức estradìol và estrone tương thể trọng chứ không tương quan với lứa tuổi.
Buồng trứng của phụ nữ sau khi mãn kinh về cơ bản đã không tiết ra estrogen và progestin. Nồng độ của estradiol trong máu từ 50-300 pg/ml (180-1300 pmol/l) hạ xuống đến dưới 20 pg/ml (25-80 pmol/l) như vậy estrogen liệu có còn nguồn nào khác nữa không?
Các công trình nghiên cứu đã chứng minh, lúc đó nguồn chủ yếu của estrogen trong cơ thể phụ nữ là: từ androgen do tuyến thượng thận tiết ra chuyển đổi mà có, bộ phận chuyển đổi là ở các tổ chức mỡ, gan, thận, estrogen chủ yếu là estrone. Tỉ lệ tốc độ chuyển đổi của phụ nữ sau khi mãn kinh so với phụ nữ ở tuổi sinh nở nhanh gấp đôi, nồng độ esstrone trong máu là 90 -150 pmol/l . Ở những người phụ nữ béo, mập so với những người phụ nữ có thân hình gầy, mảnh khảnh chuyển đổi nhanh hơn mức estrone trong cơ thể tăng tương đối cao, nhưng vẫn thấp hơn rõ rệt so với những phụ nữ ở tuổi sinh nở ( 100 – 400 pmol/l)