Gây sạm móng màu nâu nhạt

Gây sạm móng màu nâu nhạtCorticoid: Fluocinolon ( bd:flucinar, flucort, synalar làm giảm khả năng đề kháng của da. Vì thế, dễ làm cho da bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm virus, làm cho da bị lở loét, teo da. Nhiều chế phẩm chứa corticoid khác ( bd: celestoder , cortibion) cũng hại da tương tự.Tuyệt đối không dùng các biệt dược này trị mụn.
Hiếm khi thuốc gây ra sạm da ở liều điều trị mà chỉ gây ra khi dùng liều cao, kéo dài ( dùng clopromazin liều cao kéo dài trong thời gian bị tâm thần phân liệt cấp dễ gây sạm da nhưng dùng liều thấp trong điều trị duy trì không mấy khi gây sạm da). Vì thế, tuân thủ liều điều trị là biện pháp chủ động phòng sạm da do thuốc.
Đa số trường hợp sạm da do thuốc sẽ khỏi hoàn toàn hay một phần sau khi ngừng một thời gian ( dài ngắn tùy thuộc vào thuốc).Nếu phát hiện thấy sạm da có thể ngừng thuốc để tránh sạm da lan rộng; trường hợp cần tiếp tục điều trị, bác sĩ sẽ cho thuốc thay thế.
Sau khi ngừng thuốc, sạm sẽ hết dần, cần kiên nhẫn chờ đợi. Không có thuốc điều trị. Không nên tự ý dùng vitamin C hay bôi thuốc chống dị ứng. Vitamin C uống liên tục, liều cao có thể gây sỏi thận, tiêm tĩnh mạch có trường hợp bị sốc phản vệ. Thuốc chống dị ứng chữa không khỏi, một vài loại thuốc chống dị ứng ( như phenothiazin ) còn gây sạm da theo cách khác.
Một số trường hợp dùng các chế phẩm chứa nhiều vitamin, vi chất cho thấy sạm có mất nhanh hơn ( có thể do giúp vào chuyển hóa) nhưng chưa có nghiên cứu, tổng kết.
Sạm da do một số chất độc
Chất độc như arsenic có thể gây sạm da. Tránh dùng nước bị nhiễm arsenic.
Sạm do nghề nghiệp
Những công nhân tiếp xúc với hắc ín, tha , nhựa thông, nhựa đường, dầu khoáng có thể bị sạm da ở vùng phơi ra ánh sang như lưng bàn tay, mặt ngoài cánh tay, thái dương, trán… đi kèm với tăng sừng ở lỗ chân lông, viêm lỗ chân lông. Khi tránh tiếp xúc với chất trên, sự sạm da, tăng sừng cũng biến mất. Đây là sạm da nghề nghiệp. cần dùng dụng cụ bảo hộ lao động.
Sạm da do dùng nước hoa
Nước hoa có chứa tinh dầu bergamote, dễ làm cho da cảm ứng với ánh nắng, Bôi nước hoa mà ra nắng, sẽ bị các vết sạm dài trên da, có thể biến mất sau vài tháng.
Nắng và mỹ phẩm chống nắng
Các chất chống nắng
Dùng chất chống nắng sẽ phòng chứ không chống được nám, sạm da.
Tia tử ngoại có ba loại: Loại UVA bước sóng 320-400 nanomet (nm) , xuyên qua được biểu bì đến hạ bì.