Glucoza trong hoa quả

0 Comment
Chất tannin axit trong hoa quả có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
Nhưng sau bữa cơm không nên ăn ngay hoa quả, vì trong hoa quả có nhiều glucoza và gluco, thành phần này được ruột non hấp thụ trực tiếp, chứ không cần tham gia tiêu hóa trong dạ dày. Trong khi đó, khi dạ dày chứa đầy thực phẩm, phải qua 2 – 4 tiếng đồng hồ tiêu hóa mới đưa xuống ruột non hấp thụ. Vì vậy, hoa quả tiêu thụ phải lưu lại thời gian khá dài trong dạ dày, không những tăng phụ tải cho dạ dày, mà còn khiến người ta cảm thấy đầy bụng.
Ngoài ra, chất tannin axit trong hoa quả có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, và kết hợp với canxi tạo thành chất khó tiêu, vừa ảnh hưởng cơ thể hấp thụ canxi, vừa làm giảm cơ chế tiêu hóa của dạ dày. Cho nên, sau bữa cơm không nên ăn hoa quả ngay. Thời điểm ăn hoa quả tốt nhất là trước bữa cơm một tiếng hoặc sau bữa cơm hai tiếng.
Hoa quả không nên ăn cả vỏ: vì trong quá trình trưởng thành, hoa quả bị xâm hại bởi côn trùng và thuốc trừ sâu. Mặc dù thuốc trừ sâu yêu cầu phải có hiệu quả, ít độc hại, ít dư lượng, nhưng trong hoa quả, nhất là vỏ hoa quả vẫn còn tàn dư thuốc trừ sâu. Cho nên, chúng ta chỉ rửa hoa quả trước khi ăn là chưa đủ, cần gọt bỏ vỏ. Nếu thường xuyên ăn hoa quả không gọt vỏ, sẽ khiến tàn dư thuốc trừ sâu tích tụ trong cơ thể, cuối cùng dẫn đến ngộ độc mãn tính. Đối với hoa quả không thể bỏ vỏ như dâu tây, chúng ta nên ngâm trong nước lạnh một thời gian trước khi ăn.
Dứa gọt vỏ xong không nên ăn ngay: vì trong dứa tươi có chất kích thích niêm mạc khoang miệng, gây tê ngứa. Sau khi nuốt khiến họng có cảm giác khó chịu. Có người ăn rồi bị dị ứng, chủ yếu là vì trong dứa có chất protease có thể gây dị ứng với một số người.
Khi vỏ gọt xong, để quả dứa vào bát nước muối ngâm 30 phút, vì muối có thể khiến protein biến chất do đó mà phá hủy protease, tránh bị dị ứng khi ăn. Ngoài ra, nước muối còn có thể hòa tan chất gây tê, khiến quả dứa trở nên giòn và thơm ngon.
Kỵ ăn hồng khi đói bụng: hàm lượng đường ở hồng khá cao, được mệnh danh là “hoa quả ngọt nhất”. Sau khi hái hồng xuống, cần phải ủ khá lâu, quả hồng mới mềm và ngọt. So quả hồng chứa Iốt, nên có thể chữa trị chứng sưng tuyến giáp trạng. Nhưng không được ăn hồng khi đói bụng. Vì trong quả hồng có chất kết tủa khi gặp axit. Trong dạ dày con người có nhiều vị toan, nếu ăn hồng khi đói, chất kết tủa trong quả hồng sẽ phản ứng với vị toan, vón thành cục, dẫn đến đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, khi vào đường ruột sẽ gây tắc nghẽn, xuất hiện xuất huyết đường tiêu hóa. Cho nên, khi đói không nên ăn hồng.