Hang động Mường Vi

Cách trung tâm huyện Bát Xát gần 20 cây số, tới Bản Vược rẽ trái là đến Mường Vi. Nơi có thung lũng rộng xung quanh là những dãy núi đá vôi trùng điệp do kiến tạo trong lòng núi với quần thể hang động rộng lớn với quần thể hang liên hoàn nổi tiếng và đẹp nhất bởi 3 hang là Cám Rang, Na Rin và Cám Tẳm. Nhân dân trong vùng vẫn truyền nhau câu chuyện rằng, ngày xưa động Mường Vi là tiên nhà trời ở. Tiên dạy dân cách khai hoang trồng lúa, nên loại lúa có hương vị thơm ngon nhất vùng.
Ngay khi bước chân đến quần thể hang động Mường Vi, du khách Tour du lịch sapa 3 ngày 2 đêm  sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp như mê cung của động. Nếu Cám Rang là một động khô, thì Ná Rin lại là động nước kỳ ảo, đẹp lung linh với muôn vàn nhũ đá gắn liền với sự tích về tiên. Trong hang có rất nhiều nhũ thạch, màu ánh bạc trong suốt đan xen nhau tạo thành những bức màn gió rất đẹp, đầu nhũ thạch là những giọt nước tinh khiết. Hình thù càng trở nên kỳ lạ với những gườm đá dài khi gõ vào có âm thanh khác nhau, trên vách hang có những đám nhũ đá tựa như cum lúa, đèn chùm to nhỏ khác nhau tạo nên khung cảnh nguy nga lộng lẫy. Càng đi sâu, động hiện lên trước mặt du khách như tiên cảnh với muôn vàn các nhũ đá với nhiều hình thù độc đáo mà theo những người dân quanh vùng thì đó là những vật dụng đã bị tiên hoá đá như: mâm ngũ quả, cổng trời bằng nhũ đá kỳ ảo, hình ruộng bậc thang, buồng ngủ cô tiên buông nhũ óng ánh, kho nông cụ, đồ dùng của các nàng tiên đã hoá đá… Điều kỳ thú là, chiều sâu của hang có một dòng suối mát, trong veo với những cồn cát mịn hay những dải đá sỏi trải dài trong vắt. Suối còn có giếng tiên, có dòng nước chảy ra từ chân núi nên được gọi là nước tiên.
Qua suối Tiên 200 m là gặp hang lớn có sức chứa cả trăm người, cảm giác như một mê cung kỳ vỹ do thiên nhiên ban tặng, đã xếp thành tầng, thành lớp, tạo những rào luỹ tự nhiên. Ngược lên khoảng 500m là dòng nước nhỏ tí tách tạo thành nhũ đã như những tháp cổ to nhỏ với ánh sáng hiếm hoi hắt vào lấp lánh như ánh lân tinh. Nhiều khi phải đeo mình vào bờ đá, bám vào các rễ cây mới tới đường lên trời, du khách thấy mình thực sự được trải qua cuộc thăm viếng động Tiên. Sau thời gian du ngoạn, ta được tắm mình trong ánh nắng nơi đảo hoa, một hòn đảo nhỏ đầy hoa thơm cỏ lạ, sóng nước vỗ về dập dình bên bờ đá. Hang Tiên gắn liền với huyền thoại ba nàng tiên; truyền khẩu rằng xưa kia có ba nàng tiên được vua cha cho đi thăm thú cõi trần gian, thây nơi đây sơn thuỷ hữu tình, các nàng không muốn trở về. Đã hết hạn, không thấy con về, ngọc hoàng nổi giận sai thiên lôi xuống trị tội. Ba nàng chốn trong hang cao hơn mặt nước khoảng 200m ngự trên vách thành do không chấp hành chiếu chỉ, thiên lôi nổi giận giẫm sạt một góc núi nơi ba nàng tiên trú ngụ. Biết không thoát khỏi trừng phạt, ba nàng đã gieo mình tự vẫn. Xác ngược dòng nước dìu xuống hạ lưu nơi trung tâm xã Bảo Nai hiện nay được dân làng vớt lên làm miếu thờ mang tên miếu Ba Cô. Tục truyền rất thiêng. Truyện kể từ xa xưa có một nàng người Nùng tới hang Tiên, thấy nơi đây có ba chén tiên không biết ai đó đặt thờ. Nhiều du khách viếng thăm, vãn cảnh tắm suối Tiên đắm mình trong ánh ban mai bên đảo hoa và đều cầu mong các nàng ban phúc cho sắc đẹp, sức dai và phú quý. Nơi đây thực sự là một vịnh Hạ Long thu nhỏ, thắng cảnh hang tiên đang chờ đón du khách. Tham khảo thêm Tour du lịch sapa 3 ngày 4 đêm để khám phá nhiều điều thú vị ở Sapa.
Phía trước các động là những cánh đồng bằng phẳng mầu mỡ, tạo nên khung cảnh thoáng đãng và thơ mộng tràn đầy nhựa sống, trong hang động được bài trí bằng những khối nhũ đá lớn mầu trắng, những đám nhũ đá to nhỏ, dài ngắn đan xen vào nhau buông xuôi từ trên vòn hang xuống trông rất hấp dẫn, đầu các nhũ đá là những giỏ nước lung linh trong suốt tạo nên khung cảnh thênh thang , phía trước là chiếc cửa buồng cô dâu được trang trí bằng những viền nhũ đá tựa như những viền áo của thiếu nữ dân tộc Giáy Mường Vi . Trên vòm động là những chiếc đèn chùm lớn được trang trí cầu kỳ , công phu , ánh sáng lấp lánh .Vào sâu hơn là những khu hang rộng , vòm hang cao tạo nên sự lộng lẫy nguy nga với những chiếc cột nhũ đá thạch anh hình chóp cao tới vài mét trong suốt . Dưới nền động Mường Vi thường là đá nhỏ tròn tựa như những quả trứng vịt , còn những viên sỏi to hơn hình bẹt dân địa phương gọi là bánh dầy . Dưới chân vách hang là những đám ruộng bậc thang nhỏ nối tiếp nhau , trong lòng của mỗi thửa ruộng là những đám bột nhũ đá nhỏ li ti trong suốt , những đám bột đá to hơn dân địa phương gọi là muối hang (cua cám ).
Bởi đuợc kiến tạo trong lòng những quả núi đá vôi có suối nước chảy ra nên trong hang động còn có hình thành những dải đá ngườm dài tới 30 – 40 m. Nối giữa ngườm đá và nền hang là những cột đá to nhỏ chống xuống rất vững chắc . Dưới nền động là những ô vuông lớn trong đó là những đường chéo tựa như chiếc bàn cờ vua có đường nét rõ ràng . Lượng nhũ đá của động Mường Vi được phân bố theo từng khu vực hoặc từng tầng hoặc từng ngách hang do vậy càng tạo nên được vẻ hoang dã phong phú tới kỳ lạ . Những khu có suối nước hai bên vách hang là những dải nhũ đá lớn buông xuống tự nhiên đều đặn lượn cong rất hài hoà tựa như dải áo cà sa khổng lồ . Những nơi ít nước hay không có nước có những đám nhũ đá dài to tựa như giàn mướp trắng tinh vỏ sù sì . Ngoài ra trong đó còn được bố trí những đám nhũ đá bám vào nhau tạo thành những con ốc rất đẹp có hình xoáy ở đuôi rất thú vị , trong hang có rất nhiều đồ dùng sinh hoạt như bát , đĩa , ấm chén , xoong nồi …đồng thời còn có nhiều công cụ sản xuất như cày, bừa, cuốc các loại cùng với với nhiều loại gia súc gia cầm như trâu, ngựa , lợn …tất cả đều gắn với một sự tích ly kỳ hấp dẫn , kính thích tính hiếu kỳ khám phá của mỗi người .
Bên cạnh cảnh đẹp của núi non ruộng đồng trong hang , sự phong phú , hấp dẫn của các nhũ đá , hang động Mường Vi còn chứa đựng nhiều sự tích dân gian thần bí nói về ông vua người Giáy thông minh anh dũng với những chiến công chống giặc ngoại xâm bảo vệ làng bản như những đợt đắp suối ngăn nước chặn giặc , trồng tre xung quanh tạo hàng rào chống giặc rất hiệu quả ; đến câu chuyện về con ngựa đá biết bay của ông Vua …

http://www.tourdisapa.net/tour-du-lich-sapa-ham-rong—cat-cat-gia-re-2-ngay-3-dem-t488.html
http://www.dulich-muine.com/tin-tuc/mot-so-mon-dac-san-sapa-157.html