Hệ tiêu hóa thời kỳ tiền mãn kinh có những biến đổi gì?

0 Comment

Những nhân tố trên đều là những nhân tố có nguy cơ cao phát sinh xơ cứng động mạch.
Sự biến đổi động lực học huyết dịch : có công trình nghiên cứu cho rằng phụ nữ sau khi mãn kinh vì thiếu estrogen có thể sẽ làm cho sức giãn của tiểu động mạch trong cơ thể và huyết lưu ( máu chảy – ND ) không ổn định , trở lực của tiểu thuyết quản ngoại vì tăng thêm những biến đổi này ngoài có quan hệ đến sự phát sinh thấp nhiệt ra , còn có thể ảnh hưởng đến sự cung cấp huyệt dịch cho các tạng quan trọng như tim, não.
Quá trình tiêu hóa của con người đối với thức ăn gồm có hai mặt là tiêu hóa bằng cơ giới và tiêu hóa bằng hóa học. Tiêu hóa bằng cơ giới chủ yếu là nhai , nhu động của dạ dày và của ruột tiến hành gia công chế biến thức ăn : tiêu hóa bằng hóa học chủ yếu là qua các men tiêu hóa mà tuyến nước bọt, tuyến tuỵ tuyến thể của niêm mạc dạ dày và ruột tiết ra , cũng như vị toan của niêm mạc dạ dày tiết ra v . V… Để tiến hành phân giải hóa các thức ăn. Cả hai loại tiêu hóa cơ giới và tiêu hóa hóa học đều tiến hành đồng thời.
Cùng với sự tăng thêm của tuổi tác thời kỳ tiền mãn kinh nhất là sau khi đã mãn kinh, không chỉ hệ thống sinh sản phát sinh suy thoái về công năng. Bộ máy tiêu hóa cũng dần dần phát sinh thoái hóa biến tính , do đó mà công năng tiêu hóa và hấp thu cũng dần dần giảm yếu. Khả năng cơ giới kém , thức ăn nhừ nát tích đọng lại ở trong một thời gian dài để bị vi khuẩn làm cho lên men. Do đó ở hai kết tràng sản sinh ra tương đối nhiều thể khí.
Niêm mạc đường dạ dày và ruột trở nên mỏng. Tuyến thể và nhung mao của ruột non dần dần thoái hóa, công năng dần dần suy giảm. Sau 50 tuổi, sự tiết ra dịch tiêu hóa giảm thiểu. Khả năng tiêu hóa của các loại men amylase trong nước bọt, vị toan, pepsin, steapsin hạ thấp, lại thêm như động của ruột kém, ảnh hưởng đến sự hỗn hợp giữa men tiêu hóa và thức ăn, làm giảm tác dụng của men tiêu hóa, do đó mà phát sinh tình trạng tiêu hóa không tốt. Đồng thời do vì cơ bắp của đường ruột dần dần suy thoái, nhu động của ruột giảm chậm, cho nên dễ phát sinh bí đại tiện.