Hệ tim mạch sau mãn kinh

0 Comment

Sự biến đổi chất mỡ trong máu: Chất mỡ trong cơ thể bao gồm cholesterol, triglyceride (tức mỡ trung tính) và lipim v.v… trong huyết dịch chúng cẩn phải kết hợp với protein để thành lipoprotein mới có thể tuần hoàn vận chuyển được. Lipoprotein chủ yếu trong huyết tương phân chia thành 4 loại Ià chylomicron; LDL-C (tức low-densitylipoprotein-ND): VLDL (tức prolarlowo – density lipoprotein – ND), chất này chủ yếu có chứa mỡ trung tính từ nguồn bên trong cơ thể; HDL-C (tức low-density lipoprotein-ND). Kết cấu, sự thay thể chuyển hóa, tính chất vật lý, thành phần hóa học của chúng ở mỗi chất đều không giống nhau, do đó mà quan hệ với việc phát bệnh xơ cứng động mạch cũng không giống nhau. Chất có thể làm tăng nhanh sự hình thành xơ cứng động mạch chính là chất LDL-C và VLDL, còn chất HDL-C có thể làm lắng đọng cholesterol quá nhiều ở trong tế bào thành động mạch, đưa đến gan để tiến hành thay thể chuyển hóa, cho nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch.
Sau khi mãn kinh, tổng mức cholesterol, triglyceride, LDL-C trong máu phụ nữ tăng thêm rõ rệt, đó là do thiếu estrogen, tác dụng đối với men thay thể chuyển hóa cholesterol trong gan giảm thiểu gây nên. Những phụ nữ mãn kinh nhân công cũng có sự biến đổi nói trên. Những sự biến đổi mỡ trong máu này có liên quan đến sự tăng thêm tỉ lệ phát sinh bệnh mạch vành của tim ở những phụ nữ sau khi mãn kinh.
Những sự biến đổi về thay thế chuyển hóa khác: những phụ nữ sau khi mãn kinh, do vì sự tăng thêm của tuổi tác, tỉ lệ thay thế chuyển hóa cơ sở trong cơ thể ngày một hạ thấp, hoạt động thể lực tương đối giảm thiểu, nhiệt lượng cần thiết so với thời trẻ tuổi ít. Do vậy nếu không coi trọng kịp thời hạn chế lượng ăn vào thì thể trọng sẽ dần dần tăng thêm, trở nên béo quá. Chất mỡ dưới da phần nhiều tích tụ lại ở những chỗ như bụng dưới. Ở mông, hông, ở vùng thắt lưng, ở đùi, làm cho người béo phì, hoạt động bất tiện.
Phụ nữ sau khi mãn kinh có khuynh hướng phát sinh trạng thái chịu đựng insulin. Insulin là một loại kích tố tránh cho người ta sau khi ăn vào, mức dường glucose trong máu lên quá cao, sau khi mãn kinh tính mẫn cảm của các tổ chức trong cơ thể đối với tác dụng của insulin hạ thấp. Có thể sẽ phải tiết ra nhiều insulin mới có thể làm cho đường trong máu duy trì ở mức bình thường, do đó mức insulin trong máu sẽ tăng cao.
Phụ nữ sau khi mãn kinh mức accelerator và antithrombin trong máu cũng có tăng lên, tốc độ máu chảy có thể giảm chậm.