Hiệu quả luyện tập thể dục

Hiệu quả luyện tập thể dụcNếu dung tích sống giảm hơn 300ml thì có nghĩa là quá mệt
Qua dung tích sống cũng có thể thấy hiệu quả của tập luyện thể dục thể thao, trước hết là các cơ hô hấp và lồng ngực. NCT tăng rất hạn chế, thậm chí duy trì được đã là tốt rồi. Còn thấy giảm đi là biểu hiện của sự mệt mỏi. Đo dung tích sống bằng dung tích kế. Sau khi hít vào hết sức, ngậm vào ống và thổi thật mạnh sao cho hơi (không khí) chỉ qua miệng, không qua mũi và cũng không ra ngoài; làm 2 lần, ghi lại lần cao nhất. Người tập luyện thể dục thể thao nhiều thường chỉ có chỉ số này cao hơn. Nếu dung tích sống giảm hơn 300ml thì có nghĩa là quá mệt.
Mạch đập là một chỉ số phản ánh khách quan tác động của tập luyện đến hệ thống tim mạch.
Người tập luyện cần biết đôi điều thường thức sau đây để tham khảo khi đánh giá: mạch sau tập bình thường khoảng 120 – 130 lần/phút, sau tập nặng khoảng 150 – 160 lần/phút, sau tập hết sức khoảng 17 0 -180 lần/phút, thậm chí có người lên tới gần 200 lần. Tuy nhiên đây chỉ là những số liệu ước khoảng trung bình với người khỏe mạnh. Thực tế còn phụ thuộc vào đặc điểm môn thể thao, trình độ tập luyện, tình trạng hệ thống tim mạch… Người bình thường, nhất là NCT, chỉ mức đầu là vừa hoặc thấp hơn nữa.
Những biến đổi về tần số mạch do tác động của tập luyện tương đối chậm, chỉ có thể nhận thấy qua quá trình theo dõi lâu dài. Nhưng những biến đổi âm tính (xấu) do tập luyện quá mức gây nên lại thể hiện khá nhanh, có thể phát hiện qua theo dõi mạch. Ví dụ, nếu lúc đầu chạy 9 phút với tốc độ đều, bình thường, mạch lên đến 120 lần/phút, nhưng đến những buổi tập sau cũng tập với tốc độ, cự ly như thế mà lên tới 140 chẳng hạn thì chứng tỏ quả tim (cơ thể) chưa thích ứng với mức tập luyện đó. Hoặc là nếu có lần nào chạy 400 (hết sức) trong thi đấu mà mạch thường đạt 170 lần/phút, nhưng sau đó cũng như trên (cố hết sức) mà chỉ có 150 thì chứng tỏ khả năng làm việc của hệ tim mạch giảm sút hoặc có điều gì đó không bình thường. Ngược lại, nếu cũng chạy cùng cự ly với thành tích như trên mà mạch thấp đi, ít mệt hơn thì chứng tỏ cơ thể khỏe lên, hoạt động tiết kiệm hơn.
Trong nhật ký tự kiểm sức khỏe, cũng có người còn ghi thêm nội dung tập luyện và thành tích vận động (theo mét, giây, kg, điểm, số lần). Nếu tập luyện đúng, tốt, thành tích sẽ lên và ngược lại. Những ghi nhận này luôn giúp cho người tập hướng dẫn viên rút kinh nghiệm kịp thời cho những buổi tập sau.