Hội chứng tiền mãn kinh do đâu?

0 Comment

Hội chứng tiền mãn kinh do đâu? Hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh là chỉ những phụ nữ ở thời kỳ trước khi mãn kinh hoặc thời kỳ mãn kinh.
Không ít những phụ nữ trung niên trong tuổi 45 – 55, hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh thể hiện mất ngủ, mộng mị nhiều, bị thấp nhiệt, phiền toái, còn có những người huyết áp tăng cao, đau vùng trước tim. Thực ra, sau khi hỏi kỹ về lịch sử bệnh và khám kiểm tra thân thể, bác sĩ phát hiện phần lớn trong số họ bị một chứng bệnh trong y học gọi là hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh.
Hội chứng thời kỳ tiến mãn kinh là chỉ những phụ nữ ở thời kỳ trước khi mãn kinh hoặc thời kỳ mãn kinh. Công năng của buồng trứng đã suy thoái làm cho mức estrogen trong cơ thể hạ thấp, công năng nội tiết bị rối loạn, đồng thời gây nhiều loạn quá trình thay thế chuyển hóa và tiết ra bình thường chất tải đưa thần kinh atechoramine, do đó mà ảnh hưởng đến tính ổn định của trung khu có tính chu kỳ ovestrin releasing hormone của khâu não và trung khu tản nhiệt, tạo nên co giật, co giật huyết quản mà hình thành sự thay đổi của hệ thống tim mạch, chủ yếu biểu hiện ra là tâm trạng hoang mang rối bời, dễ hoảng hốt, tức ngực, chóng mặt, đau đầu, mồ hôi ra nhiều, mất ngủ, sắc mặt đỏ rợ, huyết áp sống động, đau vùng trước tim, tim đập không đều v.v…
Phụ nữ sau thời kỳ tiền mãn kinh, phát bệnh mạch vành của tim tăng cao rõ rệt, trên lâm sàng, cảnh giác với bệnh này là điều hết sức cần thiết. Nhưng cũng không thể coi nhẹ tâm trạng hoang mang thời kỳ tiền mãn kinh. Theo thống kê, những phụ nữ bị hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh, trong đó có 50% bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng như tim đập thất thường, hay hồi hộp hoảng hốt, tức ngực, đau vùng trước tim, tim đập không đều, huyết áp tăng cao. Như vậy cần phải giám định phân biệt với những bệnh mạch vành của tim, đau thắt tim, cao huyết áp. Như hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh thì có những biểu hiện đau thắt tim, nitroglycerin khó hoán giải, sự thay đổi điện tâm đồ của thuốc mở rộng động mạch vành đối với sự thiếu máu của nó cũng không được cải thiện rõ rệt, hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh kéo theo huyết áp tăng cao, hiệu quả sử dụng thuốc hạ áp không rõ rệt, nhưng khi nghỉ ngơi yên tĩnh thì thường lại có hiệu quả hạ áp rõ rệt. Cảm giác chủ quan của người bị hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh khá nhiều và nghiêm trọng, thường là phải đi lại bệnh viện nhiều lần, áp lực tâm lý rất lớn.