Kem lót

Kem lótDa đã sạch sẽ rồi ta hãy dùng kem lót. Nếu khuôn mặt đều đặn thì có thể bôi kem lót lên khắp mặt trừ lông mày, lông mi và môi. Nếu khuôn mặt có khuyết điểm hãy áp dụng quy tắc trên mà sửa chữa, đại để như sau :
– Gò má cao, má hóp : kem sẫm màu trên gò má, kem lợt màu ở má.
– Mặt hình tam giác hàm lớn : kem sẫm màu hai bên hàm.
– Mặt dài, cằm nhọn hoặc cằm đôi : kem lợt màu hai bên má, kem sẫm ở dưới cằm. Cằm lẹm : kem lợt ở cằm.
– Mắt sâu : kem lợt xung quanh mắt.
– Mắt lồi, mi mắt sưng : kem sẫm xung quanh mắt.
– Mũi gãy : kem sẫm hai bên mũi, kem lợt trên sống mũi. Mũi lớn : kem sẫm cả mùi v.v…
Lấy ngón tay chấm kem lót lên mặt rồi dùng lòng bàn tay hoặc bông phấn bằng bọt cao su thấm nước vắt khô mà dàn đều trên mặt. Nên lợi dụng dịp này mà thực hiện vài động tác thoa nắn, nghĩa là nên vuốt kem ngược chiều những nếp nhăn.
Phấn
Sau khi đã đánh kem lót rồi bạn có thể đánh phấn lên trên. Nên lấy bông phấn thấm thật nhiều phấn và thoa đều trên mặt nhưng không nên miết vào da mặt vì lớp phấn sẽ dày cộm, khó coi. Sau đó lấy bàn chải mềm loại chải phấn hoặc một miếng bông sạch lau bớt những lớp phấn dư. Lớp phấn mỏng dính vào kem lót sẽ làm cho da mặt có vẻ mơn mởn tự nhiên. Hiện nay trên thị trường có bán loại kem có pha phấn sẵn. Bạn chỉ việc thoa đều trên da mặt sẽ có vẻ tự nhiên hơn. Những người da nhờn không nên áp dụng lối trang điểm trên mà chỉ nên dùng loại phấn bột đóng bánh gọi là poudre compact hoặc pressed powder. Trước khi đánh phấn không cần dùng kem lót. Nếu mặt nhiều mụn, da nhờn ta có thể dùng loại phấn nước như lotion péniciline, cléopatra, black doll. Trước khi dùng phải lắc chai thật kỹ. Màu phấn phải lựa tùy theo màu da nhưng không nên lựa màu quá lợt vì phấn chỉ giúp da thêm mịn màng, tươi sáng chứ không thể làm da đen thành trắng được vì lớp phấn phải vừa mỏng, không thể dày như lớp bột đắp trên mặt tượng ảnh. Người da đen mà dùng phấn quá trắng thì làn da ở dưới phản chiếu sắc đen lên trông càng rõ rệt. Cũng tựa như ta mặc một cái áo dài mỏng với áo lót đen ở bên trong, nếu áo dài càng sẫm màu thì áo lót càng mờ, áo dài càng lợt màu thì áo lót càng nổi rõ. Đôi khi da tự nhiên không ăn phấn mặc dầu vẫn trang điểm bằng những mỹ phẩm thường ngày, nên ngưng trang điểm vài bữa và săn sóc làn da cho cẩn thận như xịt nước nóng, bôi kem dưỡng da, làm mặt nạ v.v… chừng vài tuần lễ sau da sẽ tốt đẹp trở lại và có thể trang điểm dễ dàng.