Không nên ăn nhiều lươn một lúc

0 Comment
Khi chế biến, cần đun chín kỹ lươn để diệt ký sinh trùng
Vì thịt lương khó tiêu, ăn nhiều vừa ảnh hưởng tiêu hóa vừa hại cơ thể. Hơn nữa, do lươn sinh trưởng trong môi trường bẩn, trong nó có nhiều ký sinh trùng. Đó là những yếu tố không lợi cho cơ thể con người. Cho nên, khi chế biến, cần đun chín kỹ để diệt ký sinh trùng. Khi gia công, nên thái chỉ hoặc thái thành từng khúc để dễ chế biến, như thế giúp cơ thể dễ bề tiêu hóa.
Kỵ tôm cua màu hồng: trong nhiệt độ bình thường, tôm cua có màu hồng là không bình thường, chứng tỏ là không còn tươi sống. Quá trình đổi màu của tôm cua trong nhiệt độ bình thường như sau: xanh nhạt, ghi nhạt, hồng nhạt, đỏ, khi biến thành màu đỏ thì phải kiêng dùng.
Khi chế biến tôm cua, chúng cũng biến thành màu đỏ, đó là hiện tượng bình thường. Lấy tôm là ví dụ, trên đầu tôm có gan và buồng trứng, khi gia nhiệt chế biến tôm, gan bị vỡ, tiết ra nước màu đỏ, xâm nhuộm cả thân tôm biến thành màu đỏ, con tôm thơm ngon. Buồng trứng cũng biến thành miếng cứng màu đỏ, ăn rất ngon.
Trong nhiệt độ bình thường, tôm cua có màu đỏ, đó là do thịt tôm cua đã biến chất sau khi bị vi khuẩn xâm nhập, nếu ăn vào sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, phải kiêng dùng.
Ăn tôm cũng lắm công phu: nhiều người mua tôm về không biết cách chế biến như thế nào cho hợp lý, và cần kiêng kỵ những điều gì trong chế biến. Đó là những vấn đề chúng tôi sẽ đề cập sau đây:
Chế biến: khi chế biến tôm phải cắt râu và chân tôm, điều này ai cũng biết, nhưng lại sơ suất không rút bỏ lòng tôm ở lưng tôm, chỉ cần lấy dao cắt dọc sống lưng tôm. Nội tạng ở đầu, do có hương vị ngon nên không cần loại bỏ, nhưng lòng tôm phải khử, vì trong lòng tôm có cát, màn đen lòng có mùi lạ, cần phải loại bỏ đi mới chế biến.
Kỵ ăn tôm sống: trong tôm sống có nhiều vi khuẩn, ăn sống hay bị đau bụng, ỉa chảy, nặng thì đau quặn bụng và tháo tống. Ở gia đình, cách ăn đơn giản nhất là luộc nước muối, không cần cho thêm bất cứ gia vị gì, ngoài ra còn có cách chế biến khác là rán. Ở nhà hàng người ta thường nướng, hoặc làm món chua ngọt, v.v..
Những điều kiêng kỵ khi ăn tôm hùm: tôm hùm là tôm to nhất trong loài tôm, dài 20 – 40cm, nặng khoảng 500g, con to có thể nặng đến 3 – 5 ngàn gam. Nhưng nhớ là phải kiêng dùng tôm hùm chết. Khi ra chợ mua phải chú ý kỵ mua tôm hùm sắp chết.