Làm gì khi nhiễm tụ cầu

0 Comment

Ngừng kháng sinh khi sản phụ hết sốt 48giờ. Không cần tiếp tục kháng sinh đường uống vì điều này cho thấy không có lợi thêm.
Nếu điều kiện nuôi cấy không có, kiểm tra tìm ổ mủ, đặc biệt ở trong tiểu khung, và tìm những nguyên nhân không nhiễm khuẩn như huyết khối tĩnh mạch chậu và tĩnh mạch sâu. Xem xét khả năng nhiễm khuẩn do vi sinh vật kháng với các kháng sinh trên.
Nếu nghi ngờ nhiễm tụ cầu, thêm:
Cloxacillin 1g tĩnh mạch mỗi 4giờ.
Hoặc vancomycin 1g tĩnh mạch mỗi 12giờ truyền trên 1 giờ.
Nếu nghi ngờ nhiễm Clostridia hoặc liên cầu tan máu nhóm A, thêm penicillin 2 triệu đơn vị tĩnh mạch mỗi 24giờ.
Nếu không nghĩ có các nguyên nhân trên, cho thêm Ceftriaxon 2g tĩnh mạch mỗi 24giờ.
Chú ý: Để tránh viêm tĩnh mạch, nên thay đổi vị trí truyền dịch mỗi 3 ngày hoặc khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của tình trạng viêm.
Nếu nhiễm khuẩn không rõ, đánh giá nguồn gốc nhiễm khuẩn.
Để điều trị viêm tử cung, việc phối hợp nhiều kháng sinh thường được tiếp tục cho đến khi sản phụ hết sốt 48giờ. Ngừng kháng sinh khi sản phụ hết sốt 48giờ. Không cần tiếp tục kháng sinh đường uống vì điều này cho thấy không có lợi thêm. Tuy nhiên, đối với sản phụ có nhiễm khuẩn huyết, cần dùng kháng sinh ít nhất 7 ngày.
Vô cảm và giảm đau.
Thông thường, cần phải giảm đau trong chuyển dạ, trong và sau thủ thuật- phẫu thuật. Những phương pháp giảm đau bàn luận dưới đây bao gồm thuốc giảm đau và các phương pháp hỗ trợ trong chuyển dạ, vô cảm tại chỗ, những nguyên tắc chung của việc sử dụng vô cảm, giảm đau và giảm đau sau thủ thuật.
Những thuốc giảm đau trong chuyển dạ.
Cảm nhận đau thay đổi rất lớn cùng với tình trạng tinh thần của người phụ nữ. Chăm sóc hỗ trợ trong chuyển dạ làm cho thai phụ yên tâm và giảm cảm giác đau (trang 74).
Nếu thai phụ bị căng thẳng do đau, cho phép bà ta đi xung quanh hoặc lựa chọn tư thế thoải mái. Khuyến khích người chồng xoa bóp lưng hoặc lau mặt cho vợ giữa các cơn co. Khuyến khích sử dụng kỹ thuật hít thở và cho phép thai phụ tắm nước ấm hoặc vòi sen nếu muốn. Đối với hầu hết phụ nữ điều này là đủ để đương đầu với cơn đau trong chuyển dạ. Nếu cần thiết, cho;
Pethidin 1mg/kg cân nặng (không quá 100mg) tiêm bắp hoặc tĩnh mạch chậm mỗi 4giờ khi cần hoặc cho morphin 0.1 mg/kg cân nặng bắp.
Promethazin 25mg tĩnh mạch hoặc bắp nếu buồn nôn.
Barbiturat và an thần không được sử dụng để làm giảm lo lắng trong chuyển dạ.
Nguy hiểm.
Nếu cho mẹ sử dụng pethidin hoặc morphin, đứa trẻ có thể bị suy hô hấp.