Liệu pháp sử dụng estrogen và progestin

0 Comment

Đối với các chứng bệnh đau khớp xương, đau khi tiểu tiện, xốp chất xương của người ở thời kỳ tiền mãn kinh càng thích hợp sử dụng cả hai loại kích tố này. Còn có một loại thuốc được sản xuất bằng hai loại thuốc, phối chế Pentanoate estradiol với Enanthic acid debyd roepiandrossterone có hiệu quả chữa chứng bệnh phiền muộn ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng lại không có nguy cơ nam tính hóa. Sử dụng dài ngày sẽ không phát sinh xuất huyết tử cung.
Sử dụng đơn thuần liệu pháp thay thế estrogen có thể làm cho màng trong tử cung tăng sinh quá độ, phát sinh xuất huyết tử cung, cho nên đối với những bệnh nhân bị xốp chất xương ở thời kỳ tiền mãn kinh, cần uống dài ngày thuốc thì tốt nhất là dùng liệu pháp kết hợp estrogen – progestin. Phương pháp thường dùng là dùng có tính chu kỳ lượng nhỏ estrogen, vẫn lấy 28 ngày là 1 chu kỳ, trong 28 ngày uống thuốc 21 – 25 ngày, 7 ngày cuối cùng, mỗi ngày uống thêm progestin, như Medroxyprogesterone acetate 10 mg, cũng có thể mỗi tháng uống 3 tuần estrogen cộng với 7 ngày Norethinđrone, mỗi ngày 2,5 – 5mg, có thể có hiệu quả phát huy tác dụng bảo vệ màng trong tử cung. Hoặc dùng estrogen để điều trị, 7 ngày cuối cùng cộng với dùng thêm progesterone, tốt nhất uống Medroxyprogesterone acetate 5 – 10mg, mỗi ngày 1 lần. Làm cho màng trong tử cung chịu ảnh hưởng của estrogen bong rơi ra. Còn có loại thuốc tổng hợp viên điều chế bằng estrogen và progestin sữ dụng đồng thời.
Còn đối với những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung, không nhất thiết là cho dùng progestin.
Liệu pháp sử dụng theo tuần tự estrogen, progestin tốt hơn dùng đơn thuần một thứ estrogen, vì dùng progestin có thể làm cho màng trong tử cung định kỳ bong rơi ra. Để tránh màng trong dài ngày bị estrogen kích thích dẫn tới tảng sinh quá dài hoặc phát sinh biến đổi. Có nhà nghiên cứu quan sát những người kết hợp dùng lượng estrogen thấp có tính chu kỳ (mỗi ngày 0,625mg), tỷ lệ phát sinh tăng sinh quá độ có tính nang màng trong tử cung là 7%, nếu dùng lượng estrogen cao (mỗi ngày 1,25mg) thì tỷ lệ phát sinh tăng sinh quá độ có tính nang màng trong tử cung là 15%, nếu lại dùng thêm progestìn 7 ngày nữa, thì tỷ lệ này là 3%, nếu lại dùng thêm 10 ngày thì tỷ lệ này là 2%. Trên lâm sàng, yêu cầu khi dùng phối hợp estrogen với progestín sẽ làm cho tỷ lệ phát sinh tăng sinh quá độ giảm thiểu đến mức độ thấp nhất, để tiêu trừ nguy cơ phát sinh ung thư màng trong tử cung.