Lipid?

0 Comment
Theo ý kiến của một số tác giả khác cũng cho thấy sự thay protein huyết nghiên về các phần thô và nói lên rằng các protein huyết trở nên trơ và mất tính phản ứng. Một điều thú vị là người ta cũng đã phát hiện thấy mối liên hệ qua lại xác định giữa những biến đổi thành phần protein máu và trao đổi vitamin và theo đó ảnh hưởng đến sinh tổng hợp protein.
Lipid
Hiện nay đã thu thập được các số liệu đáng tin cậy xác nhận những biến đổi lipid theo tuổi mang tính quy luật. Mức mỡ dự trữ tăng lên theo tuổi, phát triển nhiễm lipid của các cơ quan bên trong. Trong máu và các tổ chức lượng mỡ trung bình tăng. Hầu như các nhà nghiên cứu đã xác nhận tăng lượng cholesterol trong huyết thanh của người và động vật theo tuổi. Nhưng sự biến đổi cholesterol trong máu không có sự phụ thuộc tuyến tính bởi lứa tuổi một cách chặt chẽ, và nhịp độ tăng cholesterol theo tuổi chậm chạp. Khi mới sinh lượng cholesterol rất thấp – 0,5-0,8g/l (hoặc 1,3-2,1mmol/l), nhưng sau một tuần mức cholesterol tăng lên đến 1,5-1,6g/l (3,9-4,2mmol/l) và đến cuối năm đầu tiên đạt trung bình là 2g/l (5,2mmol/l). Mức này được duy trì đến 20-30 tuổi. Sau đó lượng cholesterol tăng từ từ và đạt giá trị cao nhất ở nam giới tuổi 50-59 và nữ giới ở lứa tuổi 60-69. Các tác giả còn cho biết, ở nam giới sau tuổi 60 lượng cholesterol cũng như các lipid khác bị giảm chút ít, còn ở nữ giới sau tuổi 70 hãy còn chưa thay đổi, thậm chí có khuynh hướng tăng. Tăng lượng cholesterol theo tuổi xảy ra do loại tự do và đặc biệt loại cholesterol este hoá trong máu người và trong gan chuột.
Tuổi tăng lên xảy ra biến đổi về lượng của thành phần phospholipid, nhưng trong huyết thanh những số liệu về biến đổi phospholipid theo tuổi lại rất trái ngược nhau. Một số tác giả thấy tăng chút ít lượng phospholipid theo tuổi trong huyết thanh (ở nam đến 2,164±0,039g/l, còn ở nữ – 2,367±0,49g/l; trong khi đó tác giả khác không thấy tăng phospholipid trong máu người. Tỷ lệ phospholipid/cholesterol có ý nghĩa lớn; những biến đổi mất cân đối về lượng cholesterol và phospholipid trong máu theo tuổi sẽ dẫn đến giảm tính bền vững của các hệ thống trong quá trình lão hoá, hệ thống điều hoà mức hằng định cholesterol trong máu. Tăng HA tâm thu và tâm trương theo lứa tuổi là một đặc điểm chung. Những kết quả của chúng tôi đã trình bày ở trên cho thấy rằng người Việt Nam, ở cả hai giới, từ 4 tuổi cho đến già HA động mạch thay đổi mang tính quy luật. 
Các triglyxerit được tích góp chủ yếu trong tổ chức mỡ và là chất dự trữ năng lượng cơ bản của cơ thể. Ở trẻ sơ sinh lượng triglyxerit trong huyết thanh không đáng kể, khoảng từ 0,2-0,4g/l (từ 0,22-0,44mmol/l), không thấy sự khác biệt giới tính ở lứa tuổi này. Đến 20-30 tuổi mức triglyxerit đạt đến 0,7-1,2g/l (từ 0,77-1,32mmol/l) còn đến 50-59 tuổi là 1,0-1,4g/l (1,1-1,54mmol/l).