Lợi ích của liệu pháp thay thế

0 Comment

Lợi ích của liệu pháp thay thế. Progestin liệu có gây tác dụng bất lợi đối với hệ thống tim mạch hay không cho đến nay vẫn chưa thể khẳng định được.
Có công trình nghiên cứu chứng tỏ: HDL-C lên cao 10 mg/L, nguy cơ của bệnh tim mạch giảm thiểu 3% – 5%, LDL-C hạ thấp 10 mg/L, nguy cơ của bệnh tim mạch giảm thiểu 2%. Tác dụng vào thành huyết quản, bảo vệ tế bào màng trong huyết quản. Qua nghiên cứu chứng minh là có thể ức chế sự hình thành các mảnh lấm chấm xơ cứng dạng nhão thành động mạch, hoặc co nhỏ lại thể tích các mảnh lấm chấm xơ cứng dạng nhão thành động mạch. Điều tiết sự hình thành chất hoạt tính của huyết quản, ức chế sự thu co và phát triển co nhẵn của huyết quản, từ đó mà mở rộng huyết quản, cải thiện sự cung cấp và công năng huyết dịch ở cơ tim.
Lượng lớn các công trình nghiên cứu về bệnh học truyền nhiễm đã chứng tỏ phụ nữ sau khi mãn kinh áp dụng sự thay thế bằng estrogen thiên nhiên, tỷ lệ phát sinh nguy cơ bị bệnh tim do thiếu máu hạ thấp 35% – 45%, tỷ lệ phát sinh nguy cơ bị tắc nghẽn cơ tim giảm thiểu 50%. Tỷ lệ chết vì bệnh ở tim mạch của phụ nữ chưa dùng HRT lên tới 40% ° 50%, những phụ nữ đã có bệnh mạch vành của tim mà dùng HRT sẽ có ích lợi lớn.
Progestin liệu có gây tác dụng bất lợi đối với hệ thống tim mạch hay không cho đến nay vẫn chưa thể khẳng định được.
Theo những thông tin khoa học những năm gần đây thì bổ sung estrogen cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kính có thể cải thiện công năng nhận thức của phụ nữ sau khi mãn kinh, giảm thiểu hoặc kéo chậm lại sự phát sinh chứng bệnh đần độn ở tuổi già, cải thíện giấc ngủ và công năng của đại não, nâng cao tư tưởng, tình cảm, tâm trạng, điều chỉnh tâm lý, tăng cường thể lực, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu suất công tác.
Tăng thêm độ dày của da (chủ yếu là chân bì) và sự cung huyết dịch cho da, có lợi cho vẻ đẹp dung nhan.
Trên lâm sàng điều trị thay thế estrogen đúng là có hiệu quả điều trị hết sức rõ ràng đối với sức khỏe thể và tinh thần đối với phụ nữ ở thời kì mãn kinh. Có thật là điều trị thay thế estrogen chỉ có lợi không có hại gì không? Không phải là như vậy. Sau đây xin nói về vấn đề tác dụng phụ của việc điều trị thay thế estrogen:
Trong việc ứng dụng đối với việc điều trị bằng thay thể kích tố (HRT) có thể sản sinh ra tác dụng phụ, nhận thức này có được một phần qua kinh nghiệm thực tiễn uống thuốc tránh thai những năm 60-70 của thế kỷ XX.