Lưu ý trong thiết kế âm thanh sân khấu

Âm thanh sân khấu là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của buổi biểu diễn, sự kiện nghệ thuật trên sân khấu. Vì vậy chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây để thiết kế dàn âm thanh sân khấu hoàn hảo nhất.

Một sân khấu càng có ít vật cản sẽ là lý tưởng để lắp đặt hệ thống dàn âm thanh sân khấu, như vậy sẽ giúp luồng âm thanh phát ra cân bằng mà không bị dội tiếng. Chất liệu làm nên sân khấu như gỗ, nhựa cũng có tác động đến chất âm của âm thanh, vì vậy dựa vào chất liệu chúng ta cũng có thể lựa chọn các thiết bị sao cho phù hợp. Sân khấu trong nhà hay ngoài trời, diện tích, có bao nhiêu cửa sổ, có những vật dụng gì như bàn ghế, rèm mành… mỗi chi tiết nhỏ như vậy đều có tác động đến chất lượng âm thanh sân khấu.

Điểm cần lưu ý tiếp theo là diện tích của sân khấu. Diện tích không gian sẽ quyết định công suất loa, số lượng loa và những thiết bị khác hỗ trợ loa. Tùy từng sân khấu khác nhau sẽ có diện tích và thiết kế khác nhau để đáp ứng nhiều mục đích sử dụng. Vì vậy khi thiết kế âm thanh sân khấu cần linh hoạt để điều chỉnh cho phù hợp với sân khấu, tạo được sự cân bằng về âm thanh là điều quan trọng nhất.

Tiếp theo là phải xác định những thiết bị cần có trong bộ dàn âm thanh sân khấu. Sau khi nắm bắt được diện tích và những thông tin của sân khấu thì cần xác định những thiết bị cần có trong bộ dàn âm thanh. Thông thường những thiết bị đó bao gồm bàn mixer, hệ thống loa, cục đẩy công suất, bộ xử lý tín hiệu và micro loại không dây hoặc có dây.

Một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp của bất kì sự kiện, buổi biểu diễn nào đều không thể thiếu được hệ thống loa. Việc lựa chọn loa sẽ phụ thuộc vào loại loa (loa bass âm hay dương), kiểu loa (treo, nằm, đứng..) và công suất của loa. Tuy nhiên một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp sẽ có thêm các loại loa như loa monitor, loa sub hay loa phụ để hỗ trợ thêm.

Vị trí đặt các hệ thống loa trung tâm có ảnh hưởng quyết định tới chất lượng của dàn âm thanh hội trường khi truyền đến người nghe. Với nhiều loại loa như vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các vị trí loa với nhau để mang đến những trải nghiệm âm thanh chân thực nhất. Cách bài trí những vị trí loa vệ tinh xung quanh cũng đảm bảo tính trung thực, sắc nét của cả hệ thống âm thanh.

Hy vọng với những gợi ý trên các bạn sẽ có được những kinh nghiệm để thiết kế hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp.

Xem thêm: http://truongthinhaudio.com/tin-tuc/121/mach-ban-cach-thiet-ke-anh-sang-san-khau-bieu-dien.html