Mát xa tập thể dục cho đôi chân

0 Comment

Trên bàn chân tập trung rất nhiều mạch máu. Các nhà khoa học gọi bàn chân là trái tim thứ hau của cơ thể, vô số đầu dây thần kinh và đại não liên kết chằng chịt với nhau tập trung ở bàn chân. Trên bàn chân có một huyệt thông đến các bộ phận chân rất xa tim nên máu thường đọng ở đó. Xét từ góc độ khác, nên thường xuyên vận động cho bàn chân, kích thích mạch máu ở chân để máu tuần hoàn nhanh hơn.
Khi xoa bóp chân, nên vận động các ngón chân. Y học cổ truyền dân tộc đã chứng mình, ngón chân cái nối gan và lá lách, cử đọng nhiều cho ngón chân cái có thể kích thích gan và lá lách hoạt động tốt hơn, kích thích cảm giác thèm ăn.
Các ngón thứ thông với túi mật, có thể phòng vỡ mật, chống đau xương, chữa bệnh tiểu rắt khi xoa bóp các ngón này.
Cách đây không lâu, giới y học Nhật Bản đã phát hiện ra ngón chân người, đặc biệt là ngón trỏ, không những có chức năng giống như ngón tay mà còn là một nhân tố quan trọng đối với sức khỏe con người. do vậy, xoa bóp các ngón chân thường xuyên sẽ có tác dụng chữa trị một số bệnh như: thiếu máu, viêm khớp, tiểu đường, đau đầu theo chu kỳ… gần đây các nhà nghiên cúu nước ngoài đã phát hiện mát xa bàn chân cũng có tác dụng chống nếp nhăn, tạo nét rạng rỡ cho da mặt. đối với trẻ em, xoa bóp bàn chân và ngón chân rất tốt cho sự phát triển tế bào ở gan bàn chân và cơ thịt ở đùi, khớp. tăng lực cho cơ thịt gan bàn chân và chống liệt chân tay, chống rét, hù thũng, gió, kéo dài tuổi thọ. Giứoi nghiên cứu nước ngoài đã đưa ra một cách cử động bàn chân hết sức ssơn giản đó là giẫm chân lên ván tre.
Lấy một đoạn tra dài bằng cánh tay, tách ra làm đôi úp xuống nền đất (phần tròn bên trên), rồi giẫm chân lên, giẫm 1 phút khoảng 60 – 70 nhịp. một lần làm khoảng 5 phút, mỗi ngày 2-3 lần. khi tập, bám tay vào tường thành ghế hoặc dây treo để tránh bị ngã.
Mấy năm gầnđây, các học giả nước ngoài đã đưa ra cách đi bộ bằng chân đất. họ cho rằng đi chân đất thì chân sẽ được kích thích nhiều hơn và đạt được mục đích xoa bóp cao hơn. Ngày nay, ngừoi phương Tây đã công nhận đi bộ bằng chân đất có lợi nhiều cho sức khỏe. Ở Nhật Bản có khoảng trên 200 trường học lấy giáo dục chân trần làm môn thể dục dạy cho học sinh.