Ngực xệ

Ngực xệSau khi sinh chừng ba ngày, sữa sẽ bắt đầu lên làm vú cương cứng. Không nên theo lối xưa băng thật chặt vú lại làm vú bẹt ra dễ bị chảy. Có thể băng chéo lên phía trên vai làm giống như một loại dây đeo ngực bằng một miếng vải rộng bản. Những người định cho con bú cũng có thể theo cách này hoặc dùng loại dây đeo ngực có chỗ mở ở phía trước để lòi đầu vú ra ngoài cho con bú, như vậy tránh cho sức nặng làm xệ ngực và tránh việc để đứa trẻ kéo dài vú xuống dưới. Suốt trong thời gian cho con bú phải áp dụng như trên vì càng lớn đứa trẻ càng bú khỏe. Chỉ nên cho đứa trẻ bú khoảng 10 phút mỗi bên vú và cho bú thành bữa, đúng giờ giấc chứ không phải mỗi khi đứa trẻ khóc là cho bú. Bắt đầu từ tháng thứ năm trở đi nên tập cho trẻ uống bằng muỗng, bằng ly và từ tháng thứ sáu thì cai sữa dần bằng cách bớt lần và thay bằng sữa bò. Nếu bất thần lâm bệnh nặng hoặc có việc cần thiết phải đi xa mà không thể đem con đi theo và phải cai sữa thình lình thì phải tới bác sĩ xin chích thuốc ngưng sữa; không nên băng chặt ngực hoặc tự ý chích hoặc uống thuốc một cách bừa bãi làm hỏng ngực. Sau khi đã ngưng hẳn không cho con bú nên lấy khăn thấm nước lạnh hoặc bọc nước đá cục trong khăn mà thoa ngực cho da thịt săn lại. Nếu ngực hơi nhỏ lại phải thay dây đeo ngực khác.
– Chân sưng, chân đau, chân nổi gân
Trong thời kỳ thai nghén đôi chân cũng mệt nhiều vì phải mang thêm một trọng lượng lớn vì thế chân bị mang những vết nứt như đã kể trên. Ngoài ra đôi khi thai còn đè lên những mạch máu ở háng làm chân bị tê bại hoặc đau buốt. Gặp trường hợp này không có cách gì để chữa trị mà khi sinh xong sẽ hết ngay. Nên ngồi gác chân lên cao, thoa bóp chân và uống thêm calcium. Cũng có khi thai đè lên những tĩnh mạch làm máu bị dồn xuống, khó lưu thông, gân ở đùi và bắp chân nổi lớn như chiếc đũa ngoằn ngoèo trông rất xấu. Trường hợp này sinh xong cũng sẽ hết. Muốn ngăn ngừa, mỗi khi có thể nên ngồi gác chân lên cao và không nên đứng lâu. Thoa bóp chân thường xuyên. Bàn chân của các thai phụ gần ngày sinh cũng hay sưng lớn, nên đi thử nước tiểu. Nếu không bị chứng đản bạch thì không có gì đáng ngại, nếu có chất lòng trắng trứng (albumin) trong nước tiểu nên đi bác sĩ để theo dõi và chữa trị vì khi sinh dễ bị nguy hiểm. Có thể tập thể dục cho chân bằng cách sau đây :
Ngồi sát đất, đầu gối hơi cong và dạng ra hai bên, hai bàn chân sít nhau, gan bàn chân sát đất, tay chống ra phía sau lưng (hình 1), co đầu gối vào rồi duỗi ra, hai bàn chân không rời nhau, 20 lần.
Ngồi như trên, để dưới bàn chân một miếng vải, lấy gót chân đè lên, dùng những ngón chân cuốn miếng vải lại trong khi gót chân không đụng đậy (hình 2).
Trong thời kỳ thai nghén không nên đi giày quá cao nhưng cũng không nên đi giày đế xẹp. Đi giày quá cao đầu bàn chân bị chúi xuống, không đủ sức chịu đựng sức nặng của thân hình lúc này đã gia tăng. Đi giày quá thấp thân hình sẽ mất quân bình vì bụng lớn ra phía trước đẩy nửa thân hình trên về phía sau nên phải nâng cao gót chân lên một cút cho thân thể thăng bằng. Nên đi giày đế bằng, cao chừng 3 đến 4 centimét là vừa và nên dùng loại quai to bản.