Nguyên tắc để có sức khỏe suốt đời

Bệnh da dị ứng ánh sáng, bệnh này do cơ thể phản ứng mạnh với ánh sáng mặt trời gây nên, thường gặp ở những người da trắng. Những nơi có ánh nắng thường xuyên sẽ làm cho mu bàn tay phòng lên, mặt đỏ, những người bị nặng còn có thể bị mụn nước, thường được gọi là bệnh viêm da do dị ứng ánh sáng.
Cách phòng tránh là: Tránh những nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc vật dị ứng ánh sáng. Thuốc chữa trị là vitamin B, thuốc chống dị ứng tuyến mồ hôi không thông, đọng lại dưới da gây nên như: rôm sẩy, mụn nhọt, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát. Đối với mặt có thể dùng phấn rôm, cồn etylic.
Viêm da do nhiễm vi sinh vật: mồ hôi, bụi bặm có thể sinh ra cầu khuẩn hình chuỗi nho, nhiễm chân khuẩn, hoa bạn. Cách phòng: Thường xuyên tắm gội, thay quần áo, tránh để ra nhiều mồ hôi, luôn giữ da dẻ sạch sẽ, dùng thuốc kháng sinh strepxtomixxin.
Viêm da do tiếp xúc: do dùng thuốc sai, biểu hiện bệnh lý là viêm da, mụn đỏ, sưng, mụn nước… Cách chữa: tắm bằng nước trong sạch, thoa kem làm mềm da, những người bị mụn nước nên tách ra, để đề phòng nhiễm khuẩn, người bị viêm da nặng, phải điều trị bên trong.
Viêm da do côn trùng đốt: Mùa hè có nhiều côn trùng như: muỗi, sâu róm, dĩn. Khi ta bị chúng cắn trên da sẽ xuất hiện những nốt mẩn đó, mụn nước, nếu bị mầm dịch dính trên da phải cẩn thận bỏ chúng đi, dùng lá tía tô lau vết thương, có thể thoa dầu bạc hà hoặc dầu gió. Khi cần thiết phải dùng thuốc kháng sinh.
Viêm da do dị ứng với chiếu: Mùa hè nhiều người ngủ chiếu thường không mặc quần áo, có người sẽ xuất hiện nốt đỏ, ngứa ngáy khó chịu khắp cơ thể. Nguyên nhân là do chất liệu làm chiếu. Chiếu làm bằng cói, nên dễ bị dị ứng, làm bằng mây tre thì ít bị dị ứng hơn. Thứ hai là do chiếu mới mua về có bọ nẹt, khi đốt người chúng để lại những vết trên da trông giống như dị ứng.
Tự pha chế nước rửa mặt trong mùa hè: Rửa mặt bằng natricabonat (Na2CO3). Trộn 1g natricacbonat với 5.000ml nước 40oC tạo thành soda để rửa mặt, sẽ làm cho da hồng hào, mịn bóng, tính đàn hồi cao, từ đó sẽ đạt được mục đích làm trắng da và kéo dài tuổi thọ cho da.
Rửa mặt bằng nước sôi để nguội: Nước đun sôi để nguội tự nhiên xuống còn 20-25oC để rửa mặt, cúi thấp đầu xuống, mặt cách chậu từ 5 – 10cm làm trong 10 phút.