Nguyên tắc làm khỏe mắt

Thông thường, những người ăn nhiều thức ăn có thịt mà thiếu rau quả tươi đều rất dễ bị mờ mắt, nên ăn nhiều thức ăn có lợi cho mắt như: gan, cá, đậu nành.
Ngủ cũng là một cách làm đẹp cho mắt và toàn bộ cơ thể bạn, ngủ đúng thời gian sẽ giúp tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh, sẽ có nhiều những biểu hiện của vẻ đẹp một cách tự nhiên. Trước khi đi ngủ nếu rửa mặt một lần bằng sữa tươi cũng là một cách hay để làm đẹp cho mắt, đồng thời chất men và các chất dinh dưỡng có trong sữa tươi còn có tác dụng nuôi dưỡng và làm sạch mắt.
Trà có vitamin C và lượng acid amic phong phú rất công hiệu trong việc vệ sinh mắt. các loại trà xanh chưa qua tinh chế đều rất tốt cho việc vệ sinh mắt, cố gắng rửa mắt bằng nước trà mỗi lần trước khi đi ngủ.
Muốn giữ cho mắt luôn khỏe, sáng, chống lão hóa phải nhờ đến lượng dinh dưỡng có hàm lượng albumin cao. Do vậy, để bảo vệ đôi mắt, việc đầu tiên cần làm là ăn những thức ăn có đủ hàm lượng albumin như: thịt, cá, trứng, đậu.
Vitamin là loại vật chất cần thiết cho sự sinh trưởng và duy trì cơ năng sinh lý và sức khỏe của con người. đứng từ góc độ bảo vệ mắt, lại càng không thể thiếu các loại vitamin. Vitamin A giúp cơ quan cảm thụ của mắt có thể tiếp thu được ánh sáng, là thành phần chính giúp sáng mắt. Nếu cơ thể thiếu vitamin A kéo dài, mắt sẽ bị mù, thức ăn có nhiều vitamin A là dầu gan cá, gan động vật, bơ và sữa bò.
Canxi và một số nguyên tố vi lượng có chức năng nuôi dưỡng đặc biệt đối với mắt, thiếu canxi mắt sẽ dần lém đàn hồi, cơ giác mạc biến đổi, sữa bò, đậu, hải sản đều rất giàu canxi, sêlen giúp con ngươi phản ứng với ánh sáng tốt, sêlen có chủ yếu trong cá, trứng, gan , đậu. Kẽm có thể giữ được lượng vitamin A, chủ yếu có trong cá, thịt , trứng.
Trong thuốc Đông y, vị cẩu khời có tác dụng rất rõ rệt. Sắc cẩu khởi với một lượng long nhãn, cho gan lợn vào nước sắc lên dùng rất có lợi cho mắt.
Trong các chứng bệnh về mắt, có chứng liên quan đến nhu cầu và thói quen ẩm thực. Rượu ảnh hưởng đến thần kinh thị giác, làm giảm thị lực. Ăn nhiều đường tinh chế sẽ làm giảm lượng canxi trong mắt, dẫn tới sức tập trung của mắt giảm. Thuốc lá, mỡ động vật, nước giải khát tinh chế hóa học, hoặc dùng quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực.