Những điều bạn chưa biết về nhân sâm khô

Nhân Sâm khô Hàn Quốc hay còn được gọi là Hồng Sâm Hàn Quốc, là loại sâm được chế biến từ những củ sâm tươi có hình dáng to đẹp và đủ tuổi để thu hoạch.Sau khi lựa chọn được những củ sâm tươi đủ điều kiện để chế biến thành nhân sâm khô, người ta sẽ rửa củ sâm thật sạch rồi đem đi hấp cách thủy. Sao cho lượng nước Sâm củ khô chỉ còn khoảng 15%, sau đó người ta đem củ nhân sâm đã được hấp cách thủy đi ép khô cho đến khi ruột của củ sâm có màu hồng đỏ.Không giống như nhân sâm tươi Hàn Quốc , nhân sâm khô có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. hân sâm là vị thuốc bổ của Đông y, người ta dùng sâm chủ yếu để bồi bổ và ngăn ngừa bệnh tật. Chính vì là vị thuốc tốt nên người dùng cần sử dụng sâm đúng cách. Vậy đâu là các cách sử dụng nhân sâm thông dụng? Những ai không nên sử dụng nhân sâm?Cách sử dụng nhân sâm thông dụng cho người bị chứng khí hư và bổ khí. Những người bị khí hư thường có các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, thở yếu, chuyển hóa kém gây nên tình trạng kém ăn, thường xuyên mất ngủ… Với những người này thì nên dùng sâm bằng cách tán bột hoặc pha trà uống.
Pha trà nhân sâm: dùng 1-2g nhân sâm thái lát mỏng, cho vào ấm, pha như uống trà bình thường. Dùng trà nhân sâm hàng ngày thay nước trà, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần. Nhân sâm tán bột: dùng nhân sâm tươi, sấy thật khô, sau đó tán mịn, lượng dùng như cách dùng pha trà nhân sâm, có thể dùng bột sâm pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi.
 
Đây cũng là hai cách sử dụng nhân sâm thông dụng được cả Đông y và người xưa áp dụng để chữa bệnh cho những bệnh nhân bị khư hư, khí huyết kém.
Người bị phế hư dùng nhân sâm như thế nào?Chứng khí hư và phế hư thường đi liền cùng nhau. Nếu chứng khí hư gây cho co người cảm giác mệt mỏi, chán ăn, thì chứng phế hư làm cho người đó bị phổi yếu, thở gấp, ho suyễn, chức năng hô hấp bị suy giảm.. Với đối tượng này thì dùng sâm để ngậm tan là cách dùng tốt nhất, lấy nhân sâm thái lát thật mỏng, mỗi lần ngậm từ 3-4 lát cho đến khi mềm và nuốt dần.
Sử dụng sâm để bồi bổ cơ thể suy nhượcĐối với những người bị cơ thể suy nhược, mất nhiều máu sau phẫu thuật, nên dùng sâm để sắc nước uống bằng cách: dùng 5-10g nhân sâm mỗi ngày, sắc với nước, để sâm không bị đắng, nên cho thêm khoảng 20-30g đường vào, chia thành nhiều lần uống, có thể ăn được cả cái. Đối với các trường hợp dùng để cấp cứu sau phẫu thuật hoặc lúc lâm nguy thì nên tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong một lần.
Một số cách sử dụng nhân sâm thông dụng khác: nấu cháo sâm, sâm hấp trứng gà, sâm hầm thịt gà….
 
 
xem thêm:  http://www.kgin.com.vn/hong-sam-nguyen-cu/