Những quy tắc khi trang điểm

Những quy tắc khi trang điểm– Da ửng đỏ tránh dùng kem lót màu hồng và son màu vàng.
– Ngoài 50 tuổi đừng dùng son quá lợt, đừng dùng phấn hồng quá đậm. Dưới 20 tuổi không nên dùng son quá tươi, phấn hồng quá đậm.
– Mặt thô đừng nhổ lông máy quá thanh, đừng tô miệng quá nhỏ. Trái lại mặt thanh đừng để lông mày quá rậm, miệng quá lớn.
– Nếu biết áp dụng một cách thông minh và khéo léo những quy tắc trên chúng ta có thể sửa chữa được những khuyết điểm của khuôn mặt.
– Muốn biết rõ những ưu khuyết điểm về hình dáng khuôn mặt ta có thể dùng một sợi thước dây và đứng trước gương đo theo quy tắc sau đây :
– Bắt đầu đo từ trán : cầm căng thẳng sợi thước ngang trán từ màng tang (thái dương) bên này qua bên kia, chỗ chân tóc, đừng cho thước đụng vào trán. Độ dài lý tưởng là 13 centimét.
– Cầm căng thẳng sợi thước dây theo chiều dọc giữa mặt, thước chỉ chạm một chút ở đầu lỗ mũi mà thôi, không chạm vào trán và cằm, từ chân tóc lên trán tới cằm, độ dài lý tưởng là 18 centimét.
– Cầm căng thẳng sợi thước dây như trường hợp 1, để ngang phía dưới mắt, mép trên của thước vừa tầm mí mắt dưới; khoảng cách của hai gò má là 14 centimét.
– Để lui thước xuống phía dưới lỗ mũi, phía trên môi, khoảng cách giữa hai rìa má là 13 centimét.
– Để thước xuống dưới môi dưới, cằm phải rộng 8 centimét.
– Căn cứ vào những kết quả đã đo và so sánh với kích thước lý tưởng trên đây ta sẽ rõ khuôn mặt dài, rộng, má hóp, má cao v.v…
Rửa mặt
Việc đầu tiên khi ngồi vào bàn phấn là phải lau mặt bằng sữa hoặc kem vì phấn chỉ ăn khi da sạch sẽ. Thấm sữa vào bông gòn mà lau mặt hoặc có thể dùng tay bôi sữa lên mặt rồi lau lại bằng bông. Nếu muốn đỡ tốn sữa thì có thể rửa mặt bằng nước lạnh cho sạch bớt phấn cũ và bụi bặm rồi sẽ lau lại bằng sữa. Cũng có thể thấm nước cho bông ướt rồi hãy đổ sữa lên trên. Nếu bạn trang điểm mắt và lông mi bằng những mỹ phẩm riêng thì nên lấy bông thấm nước ấm hoặc eau de rose hoặc loại thuốc rửa lông mi mà lau sạch lông mi và mi mắt trước khi bôi sữa. Nên lấy bông khô lau bớt sáp môi rồi dành một miếng bông riêng thấm sữa mà lau môi. Sự rửa mắt này rất cần thiết, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ, để da mặt thông thoát và hô hấp dễ dàng. Sau khi lấy bông khô lau sạch sữa hoặc kem còn sót lại trên mặt, thoa mặt bằng lotion tonique nếu da khô hoặc lotion astringent nếu da nhờn.