Những triệu chứng đột xuất nhất

0 Comment

Da mặt trong chốc lát ửng đỏ lên, tiếp đó toàn thân mồ hôi ra nhẹ hoặc đổ ra đầm đìa làm cho người bên cạnh cũng có thể thấy được, tiếp đó lại chuyển sang sợ lạnh. Khi lên cơn, nếu bác sĩ kiểm tra kỹ có thể phát hiện da ngón tay, da ngón chân nhiệt độ không lên, vì ra mồ hôi nhiều có thể làm cho điện trở của da hạ thấp, mạch đập tăng nhanh…. Lên cơn nhiều ở lúc đêm đang ngủ hoặc lúc sáng sớm mới ngủ dậy, thường vì thế mà tỉnh giấc, số lần lên cơn có thể từ mỗi ngày 1-2 lần đến mấy chục lần. Thời gian duy trì có thể từ mấy giây đến mấy phút. Khi lên cơn bốc hỏa nhiều lần, các triệu chứng khác nhau của phụ nữ như tâm thần bất an, lo lắng sợ hãi, mát ngủ, căng thẳng, người mệt mỏi rã rời, phiền táo… đều nghiêm trọng cả, công tác thường ngày có thể bị ảnh hưởng.
75%-85% số phụ nữ ở thời kì tiền mãn kinh đều có những cơn bốc hỏa, nhưng những người đau khổ bởi các triệu chứng nghiêm trọng gây nên bệnh chỉ chiếm 10%-20%. Quan hệ về thời gian giữa thời gian phát sinh và thời gian mãn kinh cũng rất không giống nhau. Nói chung thời kì quá độ mãn kinh là có thể bắt đầu, cho mãi đến sau khi mãn kinh có thể duy trì một thời gian dài ngắn không đồng nhất, điển hình khoảng 1-3 năm. Có điều tra chứng tỏ 17% trong số phụ nữ kinh nguyệt đều đặn có triệu chứng bốc hỏa, tỷ lệ phát sinh bốc hỏa trong số những phụ nữ kinh nguyệt không theo đúng quy tắc lên tới 40-85%. Trong những trường hợp như bị kích thích, hút thuốc lá, uống rượu, ăn vào và uống những đồ uống có chứa thuốc hưng phấn, ăn các thức ăn cay và ở trong các gian phòng nhiệt độ quá cao có thể sẽ tăng nặng thêm các triệu chứng bốc hỏa.
Công năng của hệ thần kinh thực vật mất điều hòa còn có thể dẫn đến công năng co giãn huyết quản ở những bộ vị khác trong cơ thể khác thường, như cung cấp máu cho não không đủ có thể dẫn đến chóng mặt, cung cấp máu cho các chi không đủ làm cho tay chân lạnh toát, huyết áp có thể có sóng động, công năng đường tiêu hóa mất điều hòa mà có buồn nôn, nôn mửa, bụng trương tức, bí đại tiện… như vậy cũng xuất hiện tim đập thất thường hay hồi hộp, người mệt mỏi rã rời, trước ngực tức hoặc đau. Khi xuất hiện những triệu chứng này cần phải đến bệnh viện khám chữa, uống thuốc thích đáng để cải thiện tình hình.