Nuôi cá sống ở nhà

0 Comment
Nếu phát hiện cá chết, bỏ mang và nội tạng, rửa sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản 
Nếu không có ai mua, cá chết cứ để nguyên con ở đó, trên thực tế thì cá đã bị vi khuẩn xâm nhập, chỉ có điều mắt thường không nhìn thấy mà thôi. Cho nên khuyên bạn không nên vì ham rẻ mà mua cá chết chưa bỏ mang và nội tạng, như thế rất là mất vệ sinh.
Nếu dùng nước sạch nuôi cá sống ở nhà, nếu phát hiện cá chết, phải làm ngay, bỏ mang và nội tạng rồi rửa sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản một thời gian ngắn, không nên cho vào ngăn dưới tủ lạnh hoặc ngâm trong nước trong, vì ngăn dưới tủ lạnh có thể để vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào thân cá, nước trong cũng có vi khuẩn hay vi sinh vật. Cho nên chúng ta phải kịp thời xử lý cá mới chết và chế biến ăn ngay, tốt nhất là không để dành nữa.
Làm thế nào để cá mè bớt tanh: cá mè thịt béo, dinh dưỡng phong phú, nhưng nhiều xương dăm, đầu to thân nhỏ, nếu chế biến không khéo sẽ rất tanh, khó ăn. Cho nên, khi chế biến cá mè cần chú ý những điều sau đây:
Trước tiên, khử mùi tanh. Bằng cách cho thêm dầu mỡ lợn khi rán, ngoài ướp hành, gừng, rượu, giấm và đường ra, cho thêm một ít thịt lợn băm nhỏ khi làm món hấp; nếu làm món cá sốt, có thể cho rượu nhiều lần, như khi ướp cho rượu, khi chế biến cho rượu, trước khi múc vào đĩa cho thêm chút rượu. Phương pháp này có thể khử mùi tanh của cá mè.
Thứ hai, sau khi cá mè chết, cá rất dễ bị ươn, xuất hiện hiện tượng bụng mủn, da đỏ hoặc thịt xương dễ tách rời, mùi tanh lúc này rất khó khử, loại cá mè này phải kiêng dùng. Để khắc phục cá mè nhiều xương dăm, có cách chế biến như sau: lấy nhiều cá mè ướp như trên đã hướng dẫn, xếp từng lớp vào nồi, chú ý nên cho chút giấm, đun lửa nhỏ trong thời gian dài, rồi để nguội khiến cá và canh đông lại. Làm như vậy, thịt cá thơm ngon, xương mềm, thịt không có mùi tanh, mà lại dậy mùi thơm đặc trưng, khắc phục được khuyết điểm nhiều xương dăm và nặng mùi tanh.
Kỵ ăn lươn chết: lươn giàu protein, giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng phải ăn lươn sống, kỵ dùng lươn chết. Vì protein trong lươn do axit amin cấu thành, khi gia nhiệt protein sẽ phân giải thành axit amin. Nhưng khi lươn chết, protein sẽ bị enzym trong lươn phân giải, sinh ra histamine axit. Histamine axit nhanh chóng phân giải thành histamin là một chất độc, con người ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, cho nên kỵ ăn lươn chết.