Phòng chống sốt rét

0 Comment
Thường sốt rét cứ 2 hay 3 ngày lại có cơn (tùy theo từng loại sốt rét), nhưng thời gian đầu có thể hàng ngày bị sốt. Ở trẻ nhỏ và những người khác trước kia đã bị sốt rét, nhịp độ sốt không đều đặn và điển hình như thế. Vì lý do đó, những người bị sốt không rõ nguyên nhân cần phải được thử máu xem có bị sốt không.
Xét nghiệm và chữa bệnh:
Nếu người bị sốt rét hoặc bị sốt lại nhiều lần, cần đến trạm y tế để thử máu.
Nếu gần đấy không có trạm y tế, dùng clô-rô-quin hoặc loại thuốc nào đã được dùng có hiệu quả. Dùng viên clô-rô-quin, loại 150 mg, người lớn uống 4 viên mỗi ngày và uống trong 3 ngày. Về liều lượng, đối với trẻ em, xem mục Thuốc chữa sốt rét.
Nếu uống clô-rô-quin đỡ nhưng sau ít ngày lại bị sốt trở lại cần dùng thuốc khác như pri-ma-quin. Cần hỏi ý kiến ở trạm y tế gần nhất.
Người bị nghi là sốt rét, lại có các cơn co giật hoặc những dấu hiệu của viêm màng não, có thể bị sốt rét thể não. Nếu có thể được, phải tiêm ngay lập tức clô-rô-quin. Một số bệnh ngoài da lại là dấu hiệu của bệnh toàn thân như những nốt ban của bệnh sởi, vết loét khô của bệnh nuôi dưỡng tồi.
Làm thế nào để phòng tránh sốt rét?
Sốt rét là một vấn đề đáng quan tâm ở những vùng nhiệt đới trên thế giới. Nếu mọi người đều hợp tác thì có thể không chế được bệnh này.
Các biện pháp cần thực hiện ngay là:
Tránh muỗi. Ngủ ở nơi không có muỗi hoặc ngủ trong màn.
Nôi của cháu bé phải được căng màn hoặc vải mỏng.
Hợp tác với cán bộ y tế chống sốt rét khi họ đến làng mình. Báo cho họ biết xem có ai trong gia đình bị sốt rét và để họ lấy máu xét nghiệm.
Nếu bị sốt rét, phải chữa ngay. Sau khi đã chữa, muỗi đốt bạn sẽ không truyền sang người khác nữa.
Phải diệt muỗi và ấu trùng của muỗi (con cung quăng). Muỗi đẻ trong nước đọng (nước tù). Cần dọn sạch ao, hồ có nước, các hộp sắt, nồi có chứa nước ở gần nhà ở. Làm thoát nước hoặc đổ một ít dầu lên mặt nước ao, hồ, những nơi muỗi sinh sản.
Sốt rét có thể phòng được hoặc có thể giảm tác hại của bệnh bằng cách uống các liều thuốc chống sốt rét theo một kế hoạch đều đặn. Muốn hiểu thêm vấn đề này xem mục Thuốc chữa sốt rét.
Bệnh bru-xe-la (sốt lâm sàng)
Đây là bệnh do uống sữa tươi bò hay dê bị bệnh nhiễm khuẩn. Bệnh này cũng có thể truyền vào người qua vết thương, vết xây xát ở da của những người làm việc tiếp xúc với trâu bò, dê, lợn mắc bệnh.
Phòng bệnh sốt làn sóng: không bao giờ uống sữa không đun sôi.