Phòng và chữa nấm chân

0 Comment

Hiện nay, trên thị trường Paris có bán một loài giày hở chân. Loại này được làm từ da mềm, mũi giày có hình móng chân. Mang đôi giày hở chân đi bộ cũng giống như đi chân trần đi bộ, mà lại tránh được tình trạng chân không bị đau, hay bị các vật nhọn đâm vào. Các chuyên gia cho rằng, loại giày chân trần này rất có lợi cho những người đi bộ nhiều hoặc đứng quá lâu. Theo báo cáo, khi loại giày này vừa được đưa ra thị trường đã bán hết ngay. Để phục vụ cho việc luyện tập đặc biệt, thực tế đã chứng minh luyện tập cho đôi chân có tác dụng chữa bệnh mãn tính.
Nấm chân hay còn gọi là phù chân là một loại bệnh do tiếp xúc với nhau trực tiếp hay gián tiếp gây nên. Giày, dép, khăn tắm chung trong các bể bơi, bồn tắm và nhà hàng đều là những nơi gây bệnh nấm. trong cùng một gia đình, bệnh nấm càng dễ lây lan hơn. Nhưng không phải cứ ai tiếp xúc với vi khuẩn nấm là bị nhiễm nấm ngay, mà còn phụ thuộc vào tính mẫn cảm và khả năng đề kháng của mỗi người.
Những nguyên nhân môi trường ẩm thấp, chân ra nhiều mồ hôi, giày dép bí, sức đề kháng kém đều gây nên bệnh nấm chân.
Bệnh nấm chân có thể phòng được bằng cách: không đi chung giày dép với người khác, không dùng chung chậu nước và khăn lau chân với người lạ, luôn vệ sinh giữ cho chân khô ráo, sạch sẽ.
Nếu chân ra nhiều mồ hôi, nên đi giày vải và các loại giày thoáng khí. Tại những nơi công cộng như bể bơi, nhà hàng… phải thường xuyên khủ trùng khăn tắm bằng cách luộc sôi lên, chậy rửa chân được khử bằng foocmalin 5%. Nếu lót giày có nhiễm khuẩn nấm thì chân sẽ bị nấm, do vậy cần giặt giày khử trùng thường xuyên.
Nếu ngón chân bị viêm cấp tính và ra dịch nước thì phải ngâm chân vào acid pha loãng 20-40 lần. nếu là mụn nước thì phải chích đầu mụn, nhỏ thêm nước muối sinh lý 0,9% hoặc lưu huỳnh vào nước ngâm. Nếu chân không có mụn nước viêm loét thì có thể cho vào nước ngâm một số thuốc bột chuyên dụng thay vì cho các chất kể trên. Khi mẩn mụn lở loét, nên ngâm thêm một chút acid salixilic tổng hợp cũng có thể cho thêm một chút cồn khi mụn không bị loét.
Cần rửa chân bằng nước nóng mỗi tối để làm mất đi lớp sừng đã chết trên da chân. Sau khi khỏi nấm chân, phải luôn giữ vệ sinh chân sạch sẽ, tránh để chân ẩm ướt ra nhiều mồ hôi. Duy trì thói quen rửa chân bằng nước nóng mỗi ngày sẽ giúp chân luôn sạch sẽ, máu tuần hoàn tốt hơn, chân không bị mỏi.