Sinh một trẻ bất thường

0 Comment

Nếu dị dạng nặng, quấn trẻ lại trước khi đưa cho người mẹ bồng để cho cô ta nhìn thấy trẻ bình thường lúc ban đầu. Đừng bắt người mẹ kiểm tra dị dạng.
Sinh ra một trẻ dị dạng là điều đau khổ cho cha mẹ và gia đình. Phản ứng của họ thay đổi khác nhau:
Cho phép người mẹ xem và bế trẻ. Một số bà mẹ chấp nhận ngay tức khắc, một số khác đòi hỏi thời gian dài hơn.
Không tin, từ chối, buồn bã là những phản ứng bình thường, đặc biệt nếu dị dạng không được dự đoán trước. Cảm giác thất vọng, bất công, trầm cảm, lo lắng, giận dữ, thất bại, là phổ biến.
Lúc sinh:
Giao trẻ cho cha mẹ lúc trẻ được sinh ra. Cho phép cha mẹ biết ngay vấn đề có thể làm giảm xúc động.
Nếu dị dạng nặng, quấn trẻ lại trước khi đưa cho người mẹ bồng để cho cô ta nhìn thấy trẻ bình thường lúc ban đầu. Đừng bắt người mẹ kiểm tra dị dạng.
Cung cấp một giường ở trong phòng để người chồng có thể ở lại với bà ta nếu muốn.
Sau sinh:
Nếu có thể, thảo luận với sản phụ và gia đình về vấn đề dị dạng của trẻ.
Cho phép sản phụ và chồng tiếp cận tự do với trẻ. Để trẻ bên mẹ toàn bộ thời gian. Bố mẹ càng chăm sóc nhiều cho trẻ thì họ càng chấp nhận trẻ nhanh chóng hơn.
Đảm bảo có những nhóm hỗ trợ chuyên nghiệp khi cần.
Các biến chứng tâm lý.
Rối loạn tâm lí sau sinh là tương đối phổ biến, từ mức độ thoáng ngất sau sinh (ở khoảng 80% phụ nữ) đến trầm cảm hoặc rối loạn tinh thần. Loạn tinh thần sau sinh có thể đe dọa đời sống của người mẹ hoặc đứa trẻ.
Trầm cảm sau sinh.
Trầm cảm sau sinh gặp ở khoảng 34% phụ nữ và thường xảy ra trong những tuần đầu hay tháng đầu sau sinh và có thể kéo dài trong vòng một năm hoặc hơn. Không nhất thiết trầm cảm là một trong những triệu chứng gặp phải mặc dù nó thường là rõ ràng. Những triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, bị kích thích, khóc lóc, tiêu thụ năng lượng ít, ít cử động, có cảm giác không được giúp đỡ và vô vọng, mất ham muốn tình dục và cảm giác ăn ngon miệng, rối loạn giấc ngủ. Cũng có thể gặp nhức đầu, hen, đau lưng, ra khí hư và đau bụng. Những triệu chứng có thể bao gồm ý nghĩ ám ảnh sợ làm hại đứa trẻ hoặc chính họ, những ý nghĩ tự tử và mất nhân cách.
Tiên lượng trầm cảm sau sinh là tốt nếu chẩn đoán và điều trị sớm. Hơn 2/3 phụ nữ phục hồi trong vòng một năm. Cho phép một người bạn ở bên cạnh thai phụ khi đẻ có thể ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.