Sự phát sinh ung thư tuyến vú

0 Comment

Khi liệu trình thay thế dài đến 5 năm, tuổi quá 60 thì tỷ lệ phát sinh ung thư tuyến vú hơi tăng cao. Có thông tin khoa học nêu ra, những phụ nữ uống rượu, có lịch sử gia tộc bị ung thư tuyến ví, béo, có tăng sinh tuyến vú thì nguy cơ phát sinh ung thư tuyến vú tăng cao. Dùng thêm progestin không giảm thiểu nguy cơ phát sinh ung thư tuyến vú, ảnh hưởng của nó đối với ung thư tuyến vú vẫn đang còn có ý kiến không nhất trí giữa các nhà khoa học.
Do vì tỷ lệ phát sinh các bệnh xốp chất xương, bị bệnh mạch vành của tim ở phụ nữ và tỷ lệ tử vong còn cao hơn nhiều ung thu màng trong tử cung, ung thư tuyến vú, do đó từ giác độ tổng thể để suy tính lợi hại thì đa số học giả cho rằng HRT lợi nhiều hơn hại, vẫn cần đề xướng dùng nó.
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng HRT còn có thể xuất hiện một số triệu chúng như:
Chảy máu ở âm đạo: Sau khi mãn kinh, màng trong tử cung bị lượng nhất định estrogen và progestin kích thích, sau đó vẫn sẽ sinh sản và bong rơi ra, xuất huyết, nhất là khi áp dụng phương án lần lượt sử dụng theo thứ tự, mỗi tháng đều có xuất huyết theo quy tắc. Có khi lượng thuốc phối hợp không thỏa đáng cũng có thể xuất hiện xuất huyết không theo quy tắc, điều này đối với những phụ nữ sau khi mãn kính có thể là một gánh nặng.
Khi sử dụng lượng thuốc không thích hợp, có thể xuất hiện những triệu chứng khó chịu như đau tức ở bầu vú, phù thũng, đau đầu, người mệt mỏi rã, chỉ muốn ngã, tư tưởng, tình cảm, tâm trạng không ổn định, buồn nôn, bụng trướng tức, thể trọng tăng lên.
Những triệu chứng này nói chung có thể thông qua các biện pháp như điều chỉnh lượng thuốc hoặc phương án điều trị là có thể khắc phục được.
Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh khi có những tình hình sau đây không được sử dụng liệu phép thay thế estrogen:
Những người có tiểu sử bị khối u, nhất là các khối u ác tính, như bệnh u nang xơ sợi ở tuyến vú, ung thư tuyến vú, khối u ở tử cung và khối u ung thư ở bộ máy sinh sản VN… Cần cấm sử dụng.
Những người bị các bệnh có tính tắc mạch máu như tắc mạch máu não, co giật huyết quản não, viêm tĩnh mạch có tính tắc mạch máu, tắc mạch máu phổi hoặc có tiền sử bị các bệnh loại này, cần cấm sử dụng.
.