Tác dụng phụ của trị liệu thay thế estrogen

0 Comment

HRT và thuốc tránh thai vẫn dùng đều là thuốc điều chế bằng estrogen và progestin, hơn nữa đều cần dùng thuốc theo đúng chu kỳ, ngừng dùng thuốc là có kinh nguyệt. Có thông tin khoa học nêu thuốc tránh thai hiệu quả dài ngày có thể xuất hiện những phản ứng phụ làm cho huyết áp lên cao, lượng chịu dựng đường giảm thấp, mỡ trong màu khác thường, tắc nghẽn mạch máu, công năng gan bị tổn hại. Thực tế, HRT và thuốc tránh thai là hai khái niệm khác nhau. Mục đích của thuốc tránh thai là ức chế công năng rụng trứng bình thường của những phụ nữ ở tuổi còn sinh nở. Trong thuốc tránh thai có chứa estrogen, progestin, đều là loại thuốc hợp thành, lượng thuốc đều lớn hơn mức sinh lý, chúng tác dụng vào gan, có thể sẽ kích thích gan hợp thành huyết áp hoặc chất thúc đông máu lên quá nhiều. Do đó mà sản sinh ra phản ứng phụ như trên. Còn mục đích của HRT là bổ sung lượng estrogen thiên nhiên cho những phụ nữ sau khi mãn kinh thiếu estrogen và progestin; làm cho nồng độ estradiol trong máu khôi phục đến mức bình thường của phụ nữ ở tuổi sinh nở ở thời kỳ mới có trứng, để giảm nhẹ hoặc lại các triệu chứng do thiếu estrogen gây nên và sự thay đổi có tính thoái hóa. HRT nếu ứng dụng thích đáng thì không xuất hiện những phản ứng nói trên.
Đã có những chứng minh cho thấy những phụ nữ uống dài ngày chỉ riêng estrogen trên 5-8 năm đem so sánh với những phụ nữ không uống estrogen thì tỷ lệ phát sinh táng sinh màng trong tử cung hoặc ung thư tuyến tăng gấp 5-10 lẩn. Nguy cơ phát sinh bệnh này tỷ lệ thuận với lượng thuốc và liệu trình. Nhưng mỗi tháng sau khi dùng thêm đủ lượng progestin 10 – 14 ngày, thì nguy cơ phát sinh tảng sinh màng trong tử cung hoặc nguy cơ phát sinh ung thư tuyến ít hơn những phụ nữ không dùng điều trị bằng thay thế estrogen.
Sự thay đổi estrogen và progestin không tăng thêm phát sinh ung thư dạng vẩy cả ở dưỡng sinh sản, cũng như những khối u ác tính không phải ở dưỡng sinh sản (trừ khối u màng não), khả năng không tăng thêm phát sinh ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến âm đạo.
Còn về việc điều trị thay thế estrogen và progestin có quan bộ đến sự phát sinh ung thư tuyến vú hay không? Rất nhiều kết quả nghiên cửu không hoàn toàn nhất trí như nhau. Hiện nay quan điểm của đa số học giả là: HRT ngắn ngày không tăng thêm tính nguy cơ phát sinh ung thư tuyến vú.