Thẻ chíp- những điều bạn chưa biết

Xã hội hiện đại, việc con người sử dụng các thiết bị thông minh là điều tất yếu.thẻ chip từ đó ra đời  và ngày càng khẳng định được những đặc tính ưu việt của mình trong công cuộc bảo mật thông tin cá nhân thẻ.
Thẻ chíp là loại thẻ thông minh dùng để  lưu trữ thông tin đã được mã hóa và gắn thông tin đó lên con chíp, bên trong  thẻ chíp đó có bộ vi xử lý nhỏ với chức năng như một bộ máy tính thu nhỏ . Thẻ chíp được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như thu phí giao thông ở các trạm  xe, hay vé tháng ở bến xe lớn, hệ thống phân tầng thang máy  trong trung tâm thương mại….
 Thẻ chíp có quy trình giao dịch khá đặc biệt, cần phải trải qua 8 bước gửi và xác thực thông tin với độ bảo mật cao, không giống như các thẻ thông thường. Hình dạng bên ngoài thẻ giống như thẻ từ, dạng cứng có thông tin của chủ thẻ, điểm nhấn của loại thẻ này là có gắn thêm chíp điện tử, có khả năng lưu trữ thông tin quan trọng và được mã hóa với độ bảo mật cao. Thông thường là màu vàng nhỏ nhỏ hình vuông đính trên thẻ chíp.
 Hiện nạy  Có 2 loại thẻ chíp: thẻ chíp có tiếp xúc và loại  thẻ chíp không tiếp xúc.
Thẻ chíp có tiếp xúc: Đây là loại thẻ chíp mà muốn ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ chíp thì phải có tiếp xúc cơ học giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ. Ưu điểm loại thẻ chíp dạng này là độ bảo mật tốt hơn loại thẻ chíp không tiếp xúc  cơ học nhưng thao tác chậm hơn nhiều. Có lúc mà do thời tiết khắc nghiệt thì bộ phận đọc thẻ và thẻ chíp không tiếp xúc được với nhau.Vì vậy để ứng dụng cho những hoạt động khác như cần xử lý dữ liệu nhanh như chấm công nhân viên công nhân, thẻ giữ xe, thu phí giao thông… thì chúng ta cần sử dụng loại thẻ chíp không tiếp xúc.
 Thẻ chíp không tiếp xúc:  Là loại thẻ chíp có gắn một ăng ten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ chíp cho phép thẻ chíp có thể giao tiếp được với đầu đọc thẻ trong phạm vi  gần để đọc thẻ thay vì phải nạp vào thiết bị đọc thẻ một cách thủ công.  Nhờ tính năng không tiếp xúc, thẻ không tiếp xúc được ứng dụng rộng rãi đáp ứng các nhu cầu về tiện lợi và nhanh chóng hơn. Tốc độ xử lý của thẻ không tiếp xúc là cao hơn so với các thẻ tiếp xúc một cách thủ công . Vì vậy thẻ chíp không tiếp xúc thường được ứng dụng tại những nơi cần phải xử lý nhanh như các hệ thống quá cảnh, trên các phương tiện giao thông công cộng , …
Xem thêm: http://lamdepcanhan.com/2017/08/09/mua-day-deo-bang-ten-o-dau-ha-noi/